Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Sáng 13-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng niệm 231 năm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng niệm ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng các thành viên trong đoàn thành kính tưởng nhớ công lao của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với những giá trị di sản mà Đại danh y để lại cho nền y học nước nhà.

Những di sản về y học mà Đại danh y để lại cho đời sau là vô giá, trở thành cẩm nang cho nền y dược học Việt Nam. Kế thừa di sản của Đại danh y, những năm qua, ngành y tế Việt Nam đã không ngừng phát triển nền y dược học cổ truyền, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng ngày, tại huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nghe chủ trương trùng tu khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hà Tĩnh đạt được trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua, nhất là việc đón công dân hồi hương từ các tỉnh, thành phía Nam; thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, thực hiện sớm việc cách ly, điều trị F0 tại nhà và cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung cao cho nhiệm vụ phòng, chống dịch và coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm giữ sự ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường nêu cao ý thức phòng dịch của người dân để thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19; đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho người đến thời hạn tiêm chủng, tiêm mũi 3 cho các đối tượng theo quy định... tiến tới bao phủ vaccine trong cộng đồng…

Đại danh y Lê Hữu Trác, hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh năm 1724, mất năm 1791, trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại, đã góp phần to lớn xây dựng nền y học dân tộc nước nhà, mà ông còn là nhà thơ, nhà vǎn tài hoa, nhà tư tưởng tiến bộ, thấm nhuần tinh thần nhân đạo sâu sắc. Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay. Sau khi mất, ông được nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục