Israel

Đảng Kadima tuyên bố chiến thắng trong bầu cử

Đảng Kadima cầm quyền đã đánh bại các đảng đối lập khác trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn diễn ra ở Israel ngày 28-3.

Quyền Thủ tướng Olmert  mừng thắng lợi trong bầu cử cùng đảng Kadima.

Kết quả sau khi 75% số phiếu được kiểm, Kadima đang dẫn với 28 ghế, đảng Lao động 20 và Likud 12. Và như vậy, Kadima sẽ có đủ ghế trong quốc hội để thành lập một chính phủ liên minh.

Trong tuyên bố chiến thắng tại đại bản doanh đảng Kadima, Quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert thề sẽ theo đuổi đến cùng kế hoạch ấn định biên giới Israel-Palestine và di dời các khu định cư người Do Thái nếu đàm phán với người Palestine là không thể.

Theo thăm dò dư luận trước đó, đảng Kadima có chủ trương ôn hòa do Thủ tướng Ariel Sharon thành lập, sẽ giành được 34 trong tổng số 120 ghế quốc hội, đủ số lượng cần thiết để thành lập một chính phủ liên minh.

Người Palestine coi dự án này là nỗ lực nhằm bác bỏ nhà nước Palestine và sáp nhập các vùng đất mà Israel đã chiếm đóng từ cuộc chiến Trung Đông năm 1976.

Trong khi đó, Thủ tướng Palestine Ismail Haniya một lần nữa lên tiếng bác bỏ kế hoạch của quyền Thủ tướng Israel Olmert đơn phương vẽ lại biên giới của nước Do thái.

H.N (Theo TTXVN, AFP)

Thông tin liên quan:

Hamas sẵng sàng thương lượng với nhóm Bộ Tứ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.