TP Hồ Chí Minh

Đăng ký hồ sơ hộ khẩu: 300 người quay về vì thiếu thông tin

 

Sáng nay (14-11) khoảng trên 300 người dân đã tới Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC 13) để đăng ký hộ khẩu theo quy trình mới, tuy nhiên phần lớn phải ra về vì thẩm quyền thuộc về CA quận, huyện.

Có người dân ở Gò Vấp tới xin đăng ký hồ sơ từ 3 giờ sáng, nhưng sau khi được giải thích là thẩm quyền thuộc cấp quận – huyện đã trở về xin đăng ký lại.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC), lường trước được việc người dân xin đăng ký hộ khẩu sẽ có đột biến, Phòng đã tăng cường từ ba bàn tiếp dân lên sáu bàn, huy động toàn bộ cán bộ của phòng… tuy nhiên sáng này vẫn “quá tải” vì lượng người tới đăng ký quá đông. Nguyên nhân là nhiều người dân chưa nằm được thông tin về quy định mới. 

Cụ thể, Phòng QLHC chỉ tiếp nhận giải quyết cho các trường hợp công dân tạm trú từ 3 năm trở lên, có nhà ở chưa có giấy tờ hợp pháp nhưng có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn về tình trạng hợp pháp của nhà ở, đất ở... Còn Công an các quận, huyện sẽ tiếp nhận, giải quyết các trường hợp còn lại đã quy định trong nghị định mới.

“Người dân cũng không cần thiết phải tới Phòng QLHC mà chỉ cần nộp hồ sơ tại công an quận, huyện để được hướng dẫn giải quyết theo quy định” – cán bộ này nói.     

Tại các điểm tiếp nhận đăng ký của Công an TP chủ yếu là giải thích cho người dân hiểu quy định, hướng dẫn người dân về quận, huyện đăng ký.

Đến 10 giờ sáng nay, lượng người tới đăng ký tại Phòng QLHC đã giảm đi nhiều.

V.Q (Theo VNN)

Các tin, bài viết khác