Ô nhiễm môi trường ở Trung Quốc

Đang trở thành vấn đề chính trị, ngoại giao

Bình luận về việc Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường quốc gia Giải Chấn Hoa xin từ chức do vụ nổ nhà máy hóa chất ở tỉnh Hắc Long Giang gây ô nhiễm môi trường trên sông Tùng Hoa và lan sang cả đất Nga, tờ "Thành Báo" ngày 3-12 cho biết, vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hiện nay ở Trung Quốc không còn là vấn đề kinh tế hay môi trường, mà đang trở thành vấn đề chính trị, ngoại giao đối với lãnh đạo Trung Quốc.

Trước đó ngày 2-12, Chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận đơn từ chức của Giải Chấn Hoa, cử Chu Sinh Hiền, nguyên Cục trưởng Cục Lâm nghiệp lên thay; bổ nhiệm Giả Trị Bang, nguyên Thứ trưởng Bộ Dân chính làm Cục trưởng Cục lâm nghiệp thay Chu Sinh Hiền.

Tờ báo dẫn dư luận Trung Quốc cho rằng, đây là hậu quả tất yếu của phương châm chạy theo tăng trưởng kinh tế cao trong những năm qua ở Trung Quốc, mà không chú ý tới bảo vệ môi trường sinh thái.

Thời gian qua có nhiều cuộc biểu tình phản đối Chính phủ Trung Quốc phá hoại môi trường sinh thái, đây chính là diễn biến mới ở Trung Quốc hiện nay.

Trong khi đó, việc người dân Nga biểu tình (trong ảnh) phản đối trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Kharbarovsk cho thấy, vấn đề ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề ngoại giao của nước này với các nước láng giềng xung quanh.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.