Đánh bom hàng loạt tại Iraq khiến hơn 120 thiệt mạng và hàng trăm người bị thương

(SGGPO).- Nhà chức trách cho biết, ngày 8-12 đã xảy một loạt vụ tấn công cùng lúc ở thủ đô Baghdad của Iraq - trong đó nổi bật nhất là 3 vụ tấn công bằng xe bom gần khu vực chính phủ - giết chết ít nhất 127 người và làm bị thương 448 người. Đây là đợt tấn công nằm trong làn sóng bạo lực tồi tệ nhất ở thủ đô Baghdad trong hơn 1 tháng nay.

Lực lượng an ninh và nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở khu vực bị đánh bom gần địa điểm mới của Bộ Tài chính.

Tổng cộng có 4 vụ tấn công, trong đó bao gồm một vụ đánh xe bom liều chết vào một xe cảnh sát tuần tra. Điều này cho thấy, khả năng của quân phiến loạn có thể tấn công cả các mục tiêu công khai ở trung tâm của thủ đô Baghdad trong lúc lực lượng an ninh Iraq lại lúng túng khi vai trò bảo đảm an ninh của họ được mở rộng hơn khi quân đội Mỹ rút lui.

Các vụ nổ xảy ra khi chính quyền Iraq chuẩn bị thông báo ngày bầu cử quốc hội vào năm tới - một bước đi khiến lực lượng an ninh lo lắng có thể làm tăng thêm những cuộc tấn công nhằm làm mất uy tín chính quyền thân phương Tây của Thủ tướng Nouri al-Maliki.

Mục tiêu tấn công là tòa nhà Bộ Lao động, một tòa án gần vùng Xanh do người Iraq bảo vệ và địa điểm mới của Bộ tài chính, vốn tòa nhà trước đây của bộ này đã bị phá hủy trong một vụ tấn công hồi tháng 8-2009.

Th.Uyên theo AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.