TPHCM

Đánh sập “động lắc” Ben Ben

  • 11 lần xử phạt vẫn tồn tại?

2 giờ ngày 3-6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy-Bộ Công an bất ngờ kiểm tra quán Music Ben Ben ở số 261 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1. Lúc này có trên 100 khách đang quay cuồng trong tiếng nhạc, nhiều đối tượng “lắc” điên loạn vì “phê” thuốc. 16 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc), 20 cục bột trắng nghi là heroin bị thu giữ tại hiện trường.

Quán cà phê Ben Ben. Ảnh: H.P.

Ngay sau đó 127 đối tượng (51 nữ và 76 nam) có mặt trong cuộc chơi thâu đêm này được “điệu” về trụ sở Công an quận 1 phục vụ cho công tác điều tra, truy xét. Quản lý quán Ben Ben là Nguyễn Bảo Lộc (sinh năm 1977) cũng được triệu tập đến trụ sở Công an quận 1 làm việc. Qua kiểm tra nhanh đã phát hiện 37 đối tượng cho kết quả dương tính với ma túy (trong đó có 21 nam, 16 nữ).

Theo ghi nhận của phóng viên SGGP tại “động lắc” Ben Ben, dù có vị trí mặt tiền trên tuyến đường vốn nổi tiếng có nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm” nhưng do “sàn lắc” được thiết kế nằm khá sâu bên trong nên nhìn bên ngoài “động lắc” này vẫn có vẻ bình thường, khá yên tĩnh. Trong quá trình xâm nhập thực tế để thực hiện loạt bài “Xâm nhập thế giới lắc” chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến “động lắc” này hoạt động khá thoải mái sau giờ “vàng” (tức sau 0 giờ).

Dân ghiền “lắc” cho biết thời gian gần đây với những ưu điểm vượt trội như hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, thiết kế “bắt mắt” lại phục vụ dân “lắc” chu đáo nên nơi đây đã trở thành điểm quy tụ của khá đông dân chơi. Trên giấy phép đăng ký kinh doanh, tụ điểm này chỉ được kinh doanh cà phê giải khát nhưng thực tế từ nhiều tháng qua nơi đây là một Music Bar với quy mô rất lớn.

Đứng tên đăng ký kinh doanh quán Ben Ben là Nguyễn Trần Ninh Lộc (sinh năm 1971) nhưng trên thực tế ông chủ của “động lắc” này là một Việt kiều Úc tên Trần Đình Lý Hải Bằng. Khi lực lượng công an ập vào động lắc này, Ninh Lộc và Bằng không có mặt mà chỉ có quản lý quán là Nguyễn Bảo Lộc.

Theo điều tra riêng của phóng viên SGGP, trước thời điểm “động lắc” này bị đánh sập, chính quyền phường Tân Định, lực lượng 814 quận 1, Công an quận 1 đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính tụ điểm này đến 11 lần. Với các hành vi vi phạm như mở nhạc quá lớn, không đảm bảo ánh sáng, hoạt động sau 0 giờ, không hợp đồng lao động với nhân viên…nhưng quán này chỉ bị xử phạt hành chính.

Với số lần vi phạm “kỷ lục” như vậy nhưng quận 1 cũng chỉ mới đề nghị rút giấy phép kinh doanh? Dư luận thắc mắc rằng vì sao chỉ đến khi lực lượng của Bộ Công an bất ngờ vào cuộc thì “động lắc” này mới bị triệt phá trong khi với hàng loạt vi phạm có hệ thống nhưng lực lượng địa phương lại bó tay, không xử lý dứt điểm?

  • Hàng chục con lắc chỉ mới độ tuổi “teens”

Một con lắc “nhí” (giữa) đang bị lập biên bản. Ảnh: H.P.

Điều đau lòng mà chúng tôi phải chứng kiến sau khi lực lượng chức năng triệt phá động lắc Ben Ben đó là hàng chục đối tượng “bay” đêm bị “điệu” về trụ sở Công an quận 1 có độ tuổi chỉ từ 15 đến 19. Nhiều con lắc vẫn tỏ ra còn “phê” thuốc khi lấy lời khai, thử nước tiểu.

Nguyễn Văn C., 18 tuổi, nhà ở quận 6, khá điển trai, ăn bận thời trang “hip-hop”, thật thà khai báo với cán bộ sau khi thử nước tiểu cho kết quả dương tính với chất gây nghiện: “Khoảng 1 giờ 30 phút sáng, tụi con đang nhậu ở “Dốc sương mù”, thì mấy thằng bạn điện thoại rủ về quán Ben Ben chơi. Vô đó vừa uống được 1 chai bia thì tụi nó móc nửa viên trong túi kêu con uống chơi cho vui. Con hỏi thuốc gì, tụi nó nói thuốc lắc. Lúc này con thấy nhiều người trong quán đang đứng lắc lắc thấy cũng lạ nên “chơi” luôn! Khoảng 15 phút sau thì công an đến!”.

“Đồng hành” cùng C. còn có Nguyễn Anh V.(17 tuổi) vốn là dân bartender của một quán bar trên đường Trường Sơn, quận 10 sau khi “tan sở” cũng ghé qua Ben Ben “lắc”. V. khai, không biết thật thà đến đâu: “Dạ con mới “cắn” có hai lần mà chú”. Khá ngây ngô, Võ Hoàng O., 17 tuổi ngụ tại quận Bình Thạnh hỏi tôi: “Anh ơi em “cắn” thuốc có nửa viên nhưng thử lại dính, vậy em phải ở mấy năm hả anh”. Thì ra sau khi có kết quả dương tính với ma túy O. hốt hoảng vì nghĩ mình sẽ bị đi…tù.

Kế bên, Lâm Y.N. sinh năm 1986 nức nở trình bày với cán bộ điều tra: Nhà ở Đồng Nai lên thành phố luyện thi đại học, nghe lời rủ rê của mấy đứa bạn, vậy là “cắn” thuốc. N. lắc điên cuồng thâu đêm đến quên cả chuyện phải học ôn thi. Dù luôn che mặt khi chúng tôi có ý định ghi hình nhưng N. vẫn không quên hỏi: “Em bị vầy có được thi đại học nữa không anh…?”. Cùng chung hoàn cảnh như N, còn có V.T.H.T quê ở Trà Vinh vừa mới đi du lịch châu Âu về và ở lại Sài Gòn “lắc”...

Hiện vụ việc đã được Cục Cảnh sát phòng chống ma túy Bộ Công an bàn giao cho Công an quận 1 thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Theo tin từ Công an quận 1, cơ quan đang khẩn trương điều tra để có biện pháp xử lý kiên quyết. Đến cuối buổi chiều hôm qua, ngoài 18 đối tượng không có giấy tờ tùy thân phải chờ xác minh nhân thân, các đối tượng có mặt trong động lắc Ben Ben nhưng có kết quả thử âm tính đã được cho về. Riêng 37 đối tượng sử dụng chất ma túy, Công an quận 1 đã tiến hành sàng lọc, lập hồ sơ đưa về địa phương quản lý, giáo dục hoặc đưa đi trường trại nếu vi phạm nhiều lần. 

ĐOÀN HIỆP- NGUYỄN VINH

Các tin, bài viết khác