Giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non

Đào tạo người tại chỗ kết hợp tăng lương

Sau khi Báo SGGP ngày 28-8-2006 đăng bài phản ánh “Các trường mầm non bước vào năm học mới: Học sinh tăng, giáo viên thiếu”, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp về hướng giải quyết của hiệu trưởng các trường, phòng giáo dục (GD) cũng như ý kiến phản hồi từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM về vấn đề này.

  • Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non bán công thực hành 19-5:
    Nguyên nhân gốc: lương giáo viên quá thấp

Giáo viên Trường Mẫu giáo Bông Sen 2 (Củ Chi) hướng dẫn các cháu trò chơi lắp ráp hình. Ảnh: MAI HẢI

Trước hết phải giải quyết nguồn gốc của vấn đề này. Hiện nay, mức thu học phí của ngành học mầm non đã quá lỗi thời. Mức thu học phí bán trú ở bậc mầm non áp dụng từ 1998 đến nay vẫn không thay đổi, trong khi đó giá cả điện nước, ga, đồ ăn… giá đều tăng cao.

Khung học phí đối với trường công lập là 80.000 đồng/tháng đối với lớp mẫu giáo, nhà trẻ thu thêm chỉ 20.000 đồng; trường bán công là 200-250 ngàn đồng/tháng/học sinh.

Chính vì mức học phí thấp nên lương giáo viên cũng phụ thuộc vào mức thu học phí của các trường, nhất là khối các trường ngoài công lập. Nhiều trường thường xuyên phải nợ lương giáo viên.

Trong khi đó, giáo viên mầm non phải vất vả đủ điều. Luật Lao động quy định người lao động làm việc 8 giờ/ngày, nếu vượt chuẩn phải trả thêm thù lao.

Nhưng hiện nay hầu hết cán bộ, giáo viên mầm non thường xuyên phải làm việc quá giờ vì nhiều lý do, phụ huynh thường gửi trẻ sớm hoặc đón trễ. Làm việc vất vả, nhưng thù lao không tương xứng đã dẫn đến tình trạng giáo viên bỏ nghề đi làm việc khác, nhất là giáo viên trẻ (giáo viên mới ra trường thu nhập không tới 1 triệu đồng/tháng). Tăng học phí so với mức cũ để bảo đảm đời sống giáo viên để họ yên tâm công tác, toàn tâm với nghề là một việc cần làm ngay.

  • Ông Nguyễn Minh Châu, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh:
    Đào tạo giáo viên tại chỗ

Mỗi năm huyện Bình Chánh tăng trên 1.000 học sinh lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo. Học sinh tăng kéo theo tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. Mỗi năm Sở GD – ĐT phân về khoảng 30 giáo viên cho 16 xã, thị trấn của huyện, nhưng có hơn một nửa bỏ việc. Để tránh tình trạng này, năm nay chúng tôi đã đề xuất lên UBND quận hỗ trợ kinh phí để đào tạo nguồn giáo viên tại chỗ. UBND huyện đã chấp thuận và hỗ trợ ngành GD huyện trên 750 triệu đồng để đào tạo giáo viên mầm non hệ cao đẳng. Năm học này, chúng tôi đã hướng nghiệp trực tiếp tại các trường THPT và thu hút được 71 em vào học tại lớp này, do giáo viên trường CĐ Sư phạm TPHCM giảng dạy. Số sinh viên CĐ này đều là con em trong huyện và cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ ở phục vụ địa phương.

Đây là cách làm gắn yêu cầu đào tạo thực sự gắn bó với nhu cầu sử dụng và thực hiện chế độ cam kết của người học.

  • Ông Huỳnh Minh Trí, Trưởng phòng GD Chuyên nghiệp-Đào tạo bồi dưỡng giáo viên, Sở GD-ĐT TPHCM:
    2 năm tới sẽ đủ số lượng giáo viên

Trước mắt, chúng tôi tăng chỉ tiêu đào tạo của Trường Trung học Sư phạm Mầm non TP lên 500 chỉ tiêu/năm, đồng thời nâng dần quy mô đào tạo khoa Sư phạm mầm non của Trường CĐ Sư phạm TPHCM (gần 350 chỉ tiêu, chiếm hơn 1/3 tổng số chỉ tiêu đào tạo của trường). Chương trình mầm non mới hiện nay đòi hỏi người giáo viên không chỉ vững về thực hành, mà cần phải có kiến thức về chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Do đó, về lâu dài TP sẽ chỉ đào tạo giáo viên mầm non hệ cao đẳng. Trong đề án nâng cấp Trường CĐ Sư phạm TPHCM thành Trường Đại học Sài Gòn đã có chủ trương sáp nhập Trường TH Sư phạm Mầm non TP vào trường.

Đối với các trường ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình, biện pháp trước mắt tiếp tục đào tạo hệ trung cấp, đồng thời mở các lớp sơ cấp cho các bảo mẫu để đào tạo nghề cho họ, sau đó nâng chuẩn dần. 

Lê Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.