“Đầu tàu” tăng tốc

“Đầu tàu” tăng tốc

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-bac-nen-3388.jpg

Kính thưa đồng bào, cán bộ, chiến sĩ Thành phố,

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, tôi trân trọng gửi đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế lời thăm hỏi chân tình và lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-bac-nen-1-7657.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chúng ta vừa đi qua năm Quý Mão 2023 với nhiều khó khăn và thách thức hơn, đã tác động nhiều mặt đến kinh tế - xã hội và đời sống người dân Thành phố. Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ý chí quyết tâm, chủ động, linh hoạt, nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. Giải quyết được nhiều vấn đề trước mắt, trung và dài hạn tạo tiền đề cho hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu kế hoạch 5 năm 2020 - 2025. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, trân trọng cảm ơn đồng bào, đồng chí, cộng đồng doanh nghiệp, bà con ở nước ngoài, bạn bè quốc tế, các tổ chức, cá nhân đã đồng hành trong suốt thời gian qua. Xin chia sẻ những khó khăn, thử thách với cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, công nhân và người lao động trên các lĩnh vực.

Bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, là năm có ý nghĩa rất quan trọng, vừa phải vượt chướng ngại vật, vừa tăng tốc phát triển để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chặng đường sắp tới trong bối cảnh nhiều tác động tiêu cực từ bên ngoài với những khó khăn, vướng mắc bên trong vẫn còn đang tiếp tục diễn biến khó lường. Với tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cùng cả nước”, tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết thống nhất vượt qua mọi thử thách, “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội”, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

xuan-dttc-8-9-h-5-1036.jpg

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới, tôi xin gửi đến các bậc lão thành cách mạng, Quý mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các vị nhân sĩ, trí thức, chức sắc - nhà tu hành, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân thành phố lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Năm Giáp Thìn 2024 - Quyết tâm mới - Thắng lợi mới!

Trân trọng kính chào.

NGUYỄN VĂN NÊN

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-1-745.jpg
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-stit-1-2568.jpg

Năm qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TPHCM (GRDP) đạt khoảng 5,81%, thấp hơn kế hoạch (7,5-8%), nhưng nhìn lại quá trình tăng trưởng cả năm có thể thấy, kết quả đó rất đáng trân trọng. Tăng trưởng của thành phố đã có sự phục hồi ngoạn mục, quý sau cao hơn quý trước: quý 1 chỉ tăng 0,7%, nhưng quý 2 tăng lên 5,87%, quý 3 tăng tốc 6,71% và quý 4 bứt phá vào khoảng 9,6%.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-1-1750.jpg
TPHCM ngày càng phát triển. Ảnh: HOÀNG HÙNG
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-info-2-4556.jpg

Trước đó, thành phố dự lường những khó khăn phải đối mặt từ bên ngoài lẫn bên trong và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Song, những yếu tố khó khăn, bất lợi xuất hiện với tần suất cao hơn, phức tạp hơn. Có những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vượt ngoài dự báo và thành phố như “người bệnh đang trong giai đoạn bình phục” (hậu đại dịch Covid-19) lại gặp “gió chướng, nghịch mùa”, quý 1-2023 tăng trưởng chạm đáy 0,7% (nằm trong tốp thấp nhất cả nước) như một đòn giáng mạnh vào kinh tế thành phố.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-7-5951.jpg

Trong khó khăn ấy, thành phố tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, thành phố anh hùng và nhận được sự đoàn kết, đồng thuận, nỗ lực, sáng tạo của cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, người dân. Trong đó, các chủ trương, giải pháp trực diện đối diện với khó khăn, thử thách được đưa ra. Lãnh đạo thành phố, trong đó có Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, với quyết tâm cao nhất, đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và quyết liệt nhập cuộc giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các nguồn lực xã hội. Kết quả, thành phố vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-info-1-3122.jpg

Ngay khi đón nhận Nghị quyết 98 của Quốc hội với tâm thế chủ động, thành phố đã khẩn trương đưa nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt được kết quả bước đầu. Đến nay, HĐND TPHCM đã ban hành hơn 20 nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 98 về nhiều nội dung quan trọng như về giảm nghèo, giải quyết việc làm, các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư xã hội, tổ chức bộ máy… Từ các cơ chế, chính sách mới đó, thành phố có thể huy động thêm các nguồn lực trong xã hội và nước ngoài để giải quyết các điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, giảm kẹt xe, ngập nước hay xây thêm nhiều trường học, bệnh viện hiện đại, trung tâm thể thao, nhà văn hóa...

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-stit-2-6141.jpg

Thành phố chọn chủ đề năm 2024 là: “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Trong đó, thành phố xác định, chuyển đổi số là động lực quan trọng trong phát triển bền vững, tăng trưởng theo chiều sâu, có tính đột phá, hiệu quả hơn. Do đó, thành phố đã có kế hoạch triển khai các giải pháp cụ thể phát triển kinh tế số, xã hội số và chính quyền số để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Về Nghị quyết 98, thành phố cũng có sự chủ động trong chuẩn bị, triển khai thực hiện, tạo ra năng lượng mới tích cực cho tăng trưởng. Bước đầu, các cơ chế, chính sách mới không chỉ góp phần tháo gỡ những điểm nghẽn mà còn tạo điều kiện thu hút nguồn lực xã hội, cùng với nguồn vốn đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-4-2606.jpg
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-3-9152.jpg
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-2-7614.jpg
Lễ hội Sông nước với chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Song, để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024 là 7,5%, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, cũng chia sẻ, thành phố sẽ phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. Giải pháp này sẽ tác động tích cực đến thu hút vốn đầu tư xã hội, vốn đầu tư nước ngoài, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu tăng trưởng. PGS-TS Trần Hoàng Ngân phân tích, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn từ bên ngoài lẫn bên trong, kết quả giải ngân đầu tư công năm 2023 rất đáng khích lệ (giải ngân khoảng 48.000 tỷ đồng, gấp 1,8 lần mức năm trước - PV), đã phản ánh rõ những nỗ lực của thành phố. Những kinh nghiệm đó cần tiếp tục phát huy, nhất là việc chuẩn bị hồ sơ chặt chẽ đầy đủ, chuẩn bị sớm mặt bằng hay tập thể Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM tham gia giám sát gỡ vướng…, nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-5-2100.jpg
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-6-4333.jpg
Tàu Metro thử nghiệm chuyến đầu tiên - Ga Ba Son nơi giao nhau giữa tầng hầm và tầng nổi tuyến Metro số 1. Ảnh: HOÀNG HÙNG
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-8-7173.jpg
Tàu Metro thử nghiệm chuyến đầu tiên - tiến vào Ga An Phú nơi có trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: HOÀNG HÙNG
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-9-857.jpg
Tàu Metro thử nghiệm chuyến đầu tiên - vượt qua đường Nguyễn Hữu Cảnh và đi trên rạch Văn Thánh tại quận Bình Thạnh. Ảnh: HOÀNG HÙNG
xuan-10-11-dau-tau-tang-toc-h-10-5725.jpg
Khởi công dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM với tổng mức đầu tư gần 75.400 tỷ đồng, là công trình giao thông lớn nhất phía Nam. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bên cạnh đó, thành phố cũng cần tiếp tục nỗ lực xử lý hiệu quả những vụ việc tồn đọng và tận dụng thời cơ tối đa, phát huy những cơ hội, gắn với việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong thực nhiệm vụ. Điều đó, như lời Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên hay nhắn nhủ, mỗi các cấp, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần “làm đúng, làm tốt” nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cá nhân mình vì mục tiêu chung, lợi ích chung, đưa thành phố vượt qua khó khăn, bứt phá mạnh mẽ hơn, góp phần thúc đẩy phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Tin cùng chuyên mục