Đầu tư cho đạo đức AI

SGGP
Stephen Schwarzman, tỷ phú Mỹ và là nhà sáng lập Công ty đầu tư Blackstone (BX), đã đóng góp cho Đại học Oxford (Anh) khoản đóng góp lớn nhất trong hàng trăm năm qua để giúp tài trợ nghiên cứu về đạo đức trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).  

Stephen Schwarzman

Stephen Schwarzman

Khoản đóng góp 188 triệu USD tài trợ một học viện mang tên ông trực thuộc Đại học Oxford.

Học viện mang tên Trung tâm nhân văn Stephen A. Schwarzman sẽ tập hợp tất cả các chương trình nhân văn của Oxford, bao gồm tiếng Anh, lịch sử, ngôn ngữ học, triết học và thần học, và tôn giáo. Đặc biệt là Viện Đạo đức trong AI, nơi sẽ tập trung vào nghiên cứu ý nghĩa đạo đức của AI và các công nghệ mới khác. Viện dự kiến sẽ ra đời vào năm 2024. 

Stephen Schwarzman là người giàu thứ 82 trên thế giới, theo chỉ số của Bloomberg, với tài sản ròng trị giá 15,2 tỷ USD. Người đàn ông 72 tuổi này đã quyên góp hàng trăm triệu USD cho các trường đại học trên khắp thế giới. Món quà cho Oxford không phải là sự đóng góp lớn đầu tiên của ông cho nghiên cứu AI. Ông đã tặng một món quà trị giá 350 triệu USD cho Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vào năm 2018 để thành lập Trường Cao đẳng Điện toán MIT Schwarzman, nhằm mục đích “giải quyết các cơ hội và thách thức do sự trỗi dậy của AI”, bao gồm cả ý nghĩa đạo đức. Ông Schwarzman nhận định: “Điều cần thiết là triết học và đạo đức nên được tính trong sự phát triển và sử dụng AI”.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát triển đường bộ an toàn với công nghệ 4.0

Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc vừa công bố dự thảo chiến lược phát triển mạng lưới đường bộ ứng dụng các công nghệ 4.0 gồm: dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT).