Đầu tư lâu dài

SGGP
Lãnh đạo Cơ quan Công nghiệp và Phát triển khu vực Nam Australia, ông David Basham, vừa công bố các khoản đầu tư mới tại buổi ra mắt Kế hoạch chiến lược AgTech.

Sản xuất nông nghiệp tại Australia. Nguồn: REUTERS

Sản xuất nông nghiệp tại Australia. Nguồn: REUTERS

Tổ chức triển lãm công nghệ nông nghiệp mới trong khu vực và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp là một trong những khoản đầu tư lớn ở miền Nam Australia nhằm giúp các nhà nông áp dụng công nghệ nông nghiệp. Mục đích của việc đầu tư là tăng năng suất và lợi nhuận của người sản xuất. 

Ông D.Basham cho biết: “Việc tăng cường sử dụng công nghệ trong trang trại có thể mang lại cho nền kinh tế 2,6 tỷ AUD/năm. Trong vòng 3 năm, Nam Australia sẽ mở thêm các triển lãm AgTech tại các điểm nghiên cứu của chính phủ và trên các trang trại tư nhân. Trong năm 2019, các ngành công nghiệp chính của Nam Australia và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp có liên quan đạt tổng doanh thu 15,2 tỷ AUD và tạo 76.000 việc làm”.

Kế hoạch chiến lược AgTech giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ tốt nhất, tăng hiệu quả và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng nông nghiệp, cải thiện lợi nhuận kinh doanh nông nghiệp… 

Có một số rào cản lớn đối với việc áp dụng công nghệ nông nghiệp ở Nam Australia nhưng không phải lúc nào công nghệ cũng phù hợp với mục đích của người sử dụng; sự xuất hiện nhanh chóng của công nghệ nông nghiệp và tốc độ vận hành của nó khiến nhiều nhà nông bối rối và thất vọng.

Một bộ phận nông dân, đăc biệt những người theo chủ nghĩa kinh nghiệm, tỏ ra hoài nghi trước AgTech và muốn thấy những người mà họ tin cậy sử dụng AgTech mang lại hiệu quả rõ rệt, một số khác cho rằng các giải pháp hiện tại không phù hợp với mục đích hoặc hiệu quả về chi phí. Kết quả một cuộc khảo sát đối với hơn 600 trang trại, nhà phát triển, nhà khoa học và nhà nghiên cứu cho thấy, các nhà sản xuất thường không am hiểu về các công nghệ hiện có. 

Để vượt qua những rào cản này, chính quyền Nam Australia đã cử nhiều kỹ sư chuyên ngành đến các địa phương để hướng dẫn và bổ sung các kiến thức về sử dụng công nghệ trong canh tác, trồng trọt… Đồng thời tổ chức các cuộc triển lãm công nghệ nông nghiệp, đào tạo kỹ năng, tư vấn khuyến khích áp dụng công nghệ, cải thiện kết nối kỹ thuật số và nâng cao khả năng tương thích với công nghệ nông nghiệp. Một số chuyên gia phát triển công nghệ nông nghiệp cho rằng, cần phải hiểu sâu hơn về nhu cầu của nhà nông để có thể tích hợp sản phẩm của họ với các giải pháp khác.

Theo nghiên cứu mới về công nghệ nông nghiệp mang tên Triển vọng thị trường và cơ hội mới 2020-2025, thị trường công nghệ nông nghiệp toàn cầu sẽ tăng trưởng 150% trong vòng 5 năm tới. Tổng giá trị của thị trường công nghệ nông nghiệp sẽ đạt 22,5 tỷ USD vào năm 2025.

Nghiên cứu dự đoán nhu cầu tự động hóa các quy trình thu thập dữ liệu sẽ đưa số lượng cảm biến giám sát nông nghiệp lên 436 triệu vào năm 2025; tăng từ 170 triệu vào năm 2020. Những cảm biến này sẽ cho phép theo dõi khí hậu, hydrat hóa và mức độ pH của đất; dịch vụ nông nghiệp vi mô (sản xuất cây trồng quy mô nhỏ) sẽ vượt 6,7 tỷ USD vào năm 2025 nhờ các dịch vụ công nghệ nông nghiệp sáng tạo, chẳng hạn như canh tác theo chiều dọc và quản lý cây trồng tự động.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.