Đầu tư lâu dài

SGGP
Lãnh đạo Cơ quan Công nghiệp và Phát triển khu vực Nam Australia, ông David Basham, vừa công bố các khoản đầu tư mới tại buổi ra mắt Kế hoạch chiến lược AgTech.

Sản xuất nông nghiệp tại Australia. Nguồn: REUTERS

Sản xuất nông nghiệp tại Australia. Nguồn: REUTERS

Tổ chức triển lãm công nghệ nông nghiệp mới trong khu vực và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp là một trong những khoản đầu tư lớn ở miền Nam Australia nhằm giúp các nhà nông áp dụng công nghệ nông nghiệp. Mục đích của việc đầu tư là tăng năng suất và lợi nhuận của người sản xuất. 

Ông D.Basham cho biết: “Việc tăng cường sử dụng công nghệ trong trang trại có thể mang lại cho nền kinh tế 2,6 tỷ AUD/năm. Trong vòng 3 năm, Nam Australia sẽ mở thêm các triển lãm AgTech tại các điểm nghiên cứu của chính phủ và trên các trang trại tư nhân. Trong năm 2019, các ngành công nghiệp chính của Nam Australia và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp có liên quan đạt tổng doanh thu 15,2 tỷ AUD và tạo 76.000 việc làm”.

Kế hoạch chiến lược AgTech giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ tốt nhất, tăng hiệu quả và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng nông nghiệp, cải thiện lợi nhuận kinh doanh nông nghiệp… 

Có một số rào cản lớn đối với việc áp dụng công nghệ nông nghiệp ở Nam Australia nhưng không phải lúc nào công nghệ cũng phù hợp với mục đích của người sử dụng; sự xuất hiện nhanh chóng của công nghệ nông nghiệp và tốc độ vận hành của nó khiến nhiều nhà nông bối rối và thất vọng.

Một bộ phận nông dân, đăc biệt những người theo chủ nghĩa kinh nghiệm, tỏ ra hoài nghi trước AgTech và muốn thấy những người mà họ tin cậy sử dụng AgTech mang lại hiệu quả rõ rệt, một số khác cho rằng các giải pháp hiện tại không phù hợp với mục đích hoặc hiệu quả về chi phí. Kết quả một cuộc khảo sát đối với hơn 600 trang trại, nhà phát triển, nhà khoa học và nhà nghiên cứu cho thấy, các nhà sản xuất thường không am hiểu về các công nghệ hiện có. 

Để vượt qua những rào cản này, chính quyền Nam Australia đã cử nhiều kỹ sư chuyên ngành đến các địa phương để hướng dẫn và bổ sung các kiến thức về sử dụng công nghệ trong canh tác, trồng trọt… Đồng thời tổ chức các cuộc triển lãm công nghệ nông nghiệp, đào tạo kỹ năng, tư vấn khuyến khích áp dụng công nghệ, cải thiện kết nối kỹ thuật số và nâng cao khả năng tương thích với công nghệ nông nghiệp. Một số chuyên gia phát triển công nghệ nông nghiệp cho rằng, cần phải hiểu sâu hơn về nhu cầu của nhà nông để có thể tích hợp sản phẩm của họ với các giải pháp khác.

Theo nghiên cứu mới về công nghệ nông nghiệp mang tên Triển vọng thị trường và cơ hội mới 2020-2025, thị trường công nghệ nông nghiệp toàn cầu sẽ tăng trưởng 150% trong vòng 5 năm tới. Tổng giá trị của thị trường công nghệ nông nghiệp sẽ đạt 22,5 tỷ USD vào năm 2025.

Nghiên cứu dự đoán nhu cầu tự động hóa các quy trình thu thập dữ liệu sẽ đưa số lượng cảm biến giám sát nông nghiệp lên 436 triệu vào năm 2025; tăng từ 170 triệu vào năm 2020. Những cảm biến này sẽ cho phép theo dõi khí hậu, hydrat hóa và mức độ pH của đất; dịch vụ nông nghiệp vi mô (sản xuất cây trồng quy mô nhỏ) sẽ vượt 6,7 tỷ USD vào năm 2025 nhờ các dịch vụ công nghệ nông nghiệp sáng tạo, chẳng hạn như canh tác theo chiều dọc và quản lý cây trồng tự động.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt

Theo Đài NHK, thay vì sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng như truyền thống, thực khách tại một chuỗi cửa hàng hamburger ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản sẽ có thể thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.