Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch - Bài 1: Sự thật “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá”

SGGP

Từ số báo hôm nay, Báo SGGP gửi đến bạn đọc loạt bài “Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch”, qua đó thấy rõ hơn về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá Nhà nước ta.

 

Tin liên quan

Ngày 31-7-2020, TAND TPHCM đưa ra xét xử 8 bị cáo về tội “Phá rối an ninh”, trong đó có Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với mức án 8 năm tù giam

Ngày 31-7-2020, TAND TPHCM đưa ra xét xử 8 bị cáo về tội “Phá rối an ninh”, trong đó có Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với mức án 8 năm tù giam

L.T.S: Những tác động của tình hình chính trị trên thế giới cùng với tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống… đã gây ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, đặt ra những thách thức lớn trong tiến trình phát triển của đất nước ta. Lợi dụng tình hình này, các thế lực thù địch đã và đang tăng cường xuyên tạc, chống phá trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về văn hóa, tư tưởng.
Từ số báo hôm nay, Báo SGGP gửi đến bạn đọc loạt bài “Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch”, qua đó thấy rõ hơn về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá Nhà nước ta.

Để cổ xúy cho một số đối tượng trong nước hoạt động chống phá Nhà nước ta, tổ chức phản động Việt Tân đã đưa lên mạng xã hội các nội dung và hình ảnh kêu gọi bầu chọn cho “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá”. Năm 2021-2022 là đợt bầu chọn thứ 6, tổ chức khủng bố này đưa ra danh sách gồm các đối tượng hoặc đã bị khởi tố, bắt giam, hoặc đang thi hành các bản án hình sự với tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.  

Những ai được trao?

Vào một ngày giữa tháng 3-2022, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một clip giới thiệu về “Tuyên bố Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” kỳ 6, 2021-2022, với 5 đối tượng được đề cử gồm: Nguyễn Thị Ngọc Sương, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Võ An Đôn và Huỳnh Thục Vy. Trong số này, có đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra; có đối tượng đã bị xét xử và đang thụ án hình sự được tổ chức phản động Việt Tân tôn vinh là “tù nhân lương tâm”. Thực chất, những đối tượng này đã được cơ quan chức năng xác định có những hành động chống phá lại Đảng, Nhà nước ta, nhưng lại được các tổ chức phản động ca ngợi như anh hùng có “tinh thần đấu tranh đòi dân chủ, công lý và độc lập thực sự cho Việt Nam”. 

Đầu tiên, với Nguyễn Thị Ngọc Sương (51 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), từ tháng 8 đến 10-2018, bà này đã cùng với đồng bọn nhiều lần đăng tải, chia sẻ, bình luận với nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Đối tượng này còn có hành vi kích động và kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Sương còn làm các tờ rơi có nội dung chống phá Nhà nước rồi mang đến thị trấn Định Quán, huyện Định Quán phân phát cho người dân. Ngày 10-5-2019, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử và tuyên án Nguyễn Thị Ngọc Sương 5 năm tù về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh (ngụ phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam ngày 7-4-2021 để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, được quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nguyễn Thúy Hạnh được tổ chức phản động Việt Tân “đánh giá cao” với vai trò là sáng lập viên “Quỹ 50k” với nhiều hoạt động quyên góp vật chất hỗ trợ cho các đối tượng chống đối trong nước và thân nhân các đối tượng bị bắt, xử lý với những tội danh chống chế độ, Nhà nước.

Các đối tượng khác như: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (46 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM), Võ An Đôn (45 tuổi, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) và Huỳnh Thục Vy (36 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã bị TAND các cấp tuyên phạt với các mức án từ 2 năm 9 tháng đến 8 năm tù giam với các tội danh “Phá rối an ninh”, “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Xúc phạm quốc kỳ”.
Sau khi tổ chức phản động Việt Tân giới thiệu 5 đối tượng trên lên mạng xã hội, đã có 16 lượt thích, 368 lượt xem, bình chọn cho đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh được nhận “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” kỳ 6, 2021-2022. 

Giải thưởng của những kẻ phản quốc

Theo hồ sơ của cơ quan an ninh, Trần Văn Bá (sinh ngày 14-5-1945 tại Sa Đéc) là một trong những đối tượng thuộc tổ chức phản động của cái gọi là “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam”, được thành lập ngày 17-2-1976 tại Paris, Pháp, do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Trần Văn Bá chính là người đã cùng các đối tượng như Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh tổ chức đưa biệt kích cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả vào Việt Nam với kế hoạch lật đổ chính quyền nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trần Văn Bá bị lực lượng công an bắt giữ trong kế hoạch CM-12 khi đang xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển và đã bị Tòa án Việt Nam kết án tử hình vào năm 1985 vì tội “Phản quốc”. 

Với lý lịch như trên, rõ ràng “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” hiện rõ bản chất của một thứ giải thưởng chống phá đất nước. Tổ chức phản động Việt Tân đã cố tình xây dựng hình tượng của một kẻ phản quốc làm hình mẫu để cổ vũ, xúi giục, khích lệ các đối tượng trong nước noi theo. Giải thưởng này được trao 2 năm một lần như một món quà “ban ơn”, khuyến khích dành cho những kẻ có hành vi chống phá đất nước, phục vụ cho âm mưu phản quốc của chúng.

“Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” còn được một số đối tượng trong tổ chức phản động Việt Tân lập ra ở hải ngoại nhằm mục đích quyên góp tài chính để phát triển lực lượng và “truyền lửa” cho đối tượng chống phá trong nước mà đã bị bắt, xử lý hình sự nhằm động viên, an ủi thân nhân của các đối tượng này. Qua 6 đợt trao giải thưởng cho thấy mưu đồ của các thế lực phản động khi thông qua hình thức trao “giải thưởng” để đánh vào tư tưởng và tạo ra chỗ dựa tinh thần cho các đối tượng chống đối, khuếch trương sự ảnh hưởng và hợp thức hóa việc hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng trong nước gia tăng các hoạt động chống phá đất nước ta. 

Hiện nay, không ít hội nhóm chống đối, các tổ chức phản động ở trong và ngoài nước được lập ra với mục đích chống phá Đảng, Nhà nước ta. Để tồn tại và hoạt động, các hội nhóm chống đối, các tổ chức phản động núp dưới nhiều danh nghĩa, tạo dựng ra những hình ảnh, thần tượng của đấu tranh đòi dân chủ, dân sinh, độc lập dân tộc để hình thành nên các giải thưởng tinh thần, các quỹ từ thiện, quỹ ủng hộ đấu tranh dân chủ… để quyên góp tài chính, vật chất nhằm khuếch trương hình ảnh, đánh bóng tên tuổi và phục vụ cho mục đích kích động, lôi kéo người dân tham gia, hỗ trợ các đối tượng chống đối ở trong nước. 

Thời gian tới, tổ chức phản động Việt Tân sẽ tiếp tục lợi dụng “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” để thu hút sự quan tâm, chú ý của các phần tử chống đối trong nước. Do vậy, mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo nhận rõ bản chất và âm mưu của các thế lực thù địch và không tham gia dưới bất cứ hình thức nào ủng hộ các hoạt động quyên góp, tiếp tay ủng hộ các quỹ và giải thưởng trá hình, nguy hiểm này.

“Để cổ xúy cho đối tượng chống đối trong nước tích cực hoạt động, ngoài nguồn kinh phí hậu thuẫn thường xuyên, các thế lực thù địch còn thông qua các hình thức trao “giải thưởng” với kinh phí không hề nhỏ, có sự lựa chọn để động viên cho những “con rối” có “thành tích” chống phá Việt Nam. Theo sự rêu rao của các đối tượng, “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá 2021-2022 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang “trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi dân chủ, công lý và độc lập thật sự cho Việt Nam” và là giải thưởng do người Việt vinh danh người Việt”.  (Nguồn: Cơ quan An ninh)

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 2-12, Văn phòng phía Nam thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về công tác đối ngoại nhân dân cho các tổ chức thành viên khu vực phía Nam năm 2022.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP