Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch - Bài 1: Sự thật “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá”

SGGP

Từ số báo hôm nay, Báo SGGP gửi đến bạn đọc loạt bài “Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch”, qua đó thấy rõ hơn về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá Nhà nước ta.

 

Tin liên quan

Ngày 31-7-2020, TAND TPHCM đưa ra xét xử 8 bị cáo về tội “Phá rối an ninh”, trong đó có Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với mức án 8 năm tù giam

Ngày 31-7-2020, TAND TPHCM đưa ra xét xử 8 bị cáo về tội “Phá rối an ninh”, trong đó có Nguyễn Thị Ngọc Hạnh với mức án 8 năm tù giam

L.T.S: Những tác động của tình hình chính trị trên thế giới cùng với tình trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống… đã gây ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực, đặt ra những thách thức lớn trong tiến trình phát triển của đất nước ta. Lợi dụng tình hình này, các thế lực thù địch đã và đang tăng cường xuyên tạc, chống phá trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về văn hóa, tư tưởng.
Từ số báo hôm nay, Báo SGGP gửi đến bạn đọc loạt bài “Đẩy mạnh nhận diện, đấu tranh với những âm mưu chống phá, thế lực thù địch”, qua đó thấy rõ hơn về những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá Nhà nước ta.

Để cổ xúy cho một số đối tượng trong nước hoạt động chống phá Nhà nước ta, tổ chức phản động Việt Tân đã đưa lên mạng xã hội các nội dung và hình ảnh kêu gọi bầu chọn cho “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá”. Năm 2021-2022 là đợt bầu chọn thứ 6, tổ chức khủng bố này đưa ra danh sách gồm các đối tượng hoặc đã bị khởi tố, bắt giam, hoặc đang thi hành các bản án hình sự với tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.  

Những ai được trao?

Vào một ngày giữa tháng 3-2022, trên các trang mạng xã hội xuất hiện một clip giới thiệu về “Tuyên bố Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” kỳ 6, 2021-2022, với 5 đối tượng được đề cử gồm: Nguyễn Thị Ngọc Sương, Nguyễn Thúy Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Võ An Đôn và Huỳnh Thục Vy. Trong số này, có đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra; có đối tượng đã bị xét xử và đang thụ án hình sự được tổ chức phản động Việt Tân tôn vinh là “tù nhân lương tâm”. Thực chất, những đối tượng này đã được cơ quan chức năng xác định có những hành động chống phá lại Đảng, Nhà nước ta, nhưng lại được các tổ chức phản động ca ngợi như anh hùng có “tinh thần đấu tranh đòi dân chủ, công lý và độc lập thực sự cho Việt Nam”. 

Đầu tiên, với Nguyễn Thị Ngọc Sương (51 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), từ tháng 8 đến 10-2018, bà này đã cùng với đồng bọn nhiều lần đăng tải, chia sẻ, bình luận với nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Đối tượng này còn có hành vi kích động và kêu gọi người dân xuống đường biểu tình phản đối Dự luật Đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng. Sương còn làm các tờ rơi có nội dung chống phá Nhà nước rồi mang đến thị trấn Định Quán, huyện Định Quán phân phát cho người dân. Ngày 10-5-2019, TAND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra xét xử và tuyên án Nguyễn Thị Ngọc Sương 5 năm tù về tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh (ngụ phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, bắt tạm giam ngày 7-4-2021 để điều tra về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”, được quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Nguyễn Thúy Hạnh được tổ chức phản động Việt Tân “đánh giá cao” với vai trò là sáng lập viên “Quỹ 50k” với nhiều hoạt động quyên góp vật chất hỗ trợ cho các đối tượng chống đối trong nước và thân nhân các đối tượng bị bắt, xử lý với những tội danh chống chế độ, Nhà nước.

Các đối tượng khác như: Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (46 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM), Võ An Đôn (45 tuổi, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) và Huỳnh Thục Vy (36 tuổi, ngụ phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) đã bị TAND các cấp tuyên phạt với các mức án từ 2 năm 9 tháng đến 8 năm tù giam với các tội danh “Phá rối an ninh”, “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Xúc phạm quốc kỳ”.
Sau khi tổ chức phản động Việt Tân giới thiệu 5 đối tượng trên lên mạng xã hội, đã có 16 lượt thích, 368 lượt xem, bình chọn cho đối tượng Nguyễn Thúy Hạnh được nhận “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” kỳ 6, 2021-2022. 

Giải thưởng của những kẻ phản quốc

Theo hồ sơ của cơ quan an ninh, Trần Văn Bá (sinh ngày 14-5-1945 tại Sa Đéc) là một trong những đối tượng thuộc tổ chức phản động của cái gọi là “Mặt trận thống nhất các lực lượng yêu nước giải phóng Việt Nam”, được thành lập ngày 17-2-1976 tại Paris, Pháp, do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu. Trần Văn Bá chính là người đã cùng các đối tượng như Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh tổ chức đưa biệt kích cùng khối lượng lớn vũ khí và tiền giả vào Việt Nam với kế hoạch lật đổ chính quyền nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trần Văn Bá bị lực lượng công an bắt giữ trong kế hoạch CM-12 khi đang xâm nhập vào Việt Nam bằng đường biển và đã bị Tòa án Việt Nam kết án tử hình vào năm 1985 vì tội “Phản quốc”. 

Với lý lịch như trên, rõ ràng “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” hiện rõ bản chất của một thứ giải thưởng chống phá đất nước. Tổ chức phản động Việt Tân đã cố tình xây dựng hình tượng của một kẻ phản quốc làm hình mẫu để cổ vũ, xúi giục, khích lệ các đối tượng trong nước noi theo. Giải thưởng này được trao 2 năm một lần như một món quà “ban ơn”, khuyến khích dành cho những kẻ có hành vi chống phá đất nước, phục vụ cho âm mưu phản quốc của chúng.

“Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” còn được một số đối tượng trong tổ chức phản động Việt Tân lập ra ở hải ngoại nhằm mục đích quyên góp tài chính để phát triển lực lượng và “truyền lửa” cho đối tượng chống phá trong nước mà đã bị bắt, xử lý hình sự nhằm động viên, an ủi thân nhân của các đối tượng này. Qua 6 đợt trao giải thưởng cho thấy mưu đồ của các thế lực phản động khi thông qua hình thức trao “giải thưởng” để đánh vào tư tưởng và tạo ra chỗ dựa tinh thần cho các đối tượng chống đối, khuếch trương sự ảnh hưởng và hợp thức hóa việc hỗ trợ về tài chính cho các đối tượng trong nước gia tăng các hoạt động chống phá đất nước ta. 

Hiện nay, không ít hội nhóm chống đối, các tổ chức phản động ở trong và ngoài nước được lập ra với mục đích chống phá Đảng, Nhà nước ta. Để tồn tại và hoạt động, các hội nhóm chống đối, các tổ chức phản động núp dưới nhiều danh nghĩa, tạo dựng ra những hình ảnh, thần tượng của đấu tranh đòi dân chủ, dân sinh, độc lập dân tộc để hình thành nên các giải thưởng tinh thần, các quỹ từ thiện, quỹ ủng hộ đấu tranh dân chủ… để quyên góp tài chính, vật chất nhằm khuếch trương hình ảnh, đánh bóng tên tuổi và phục vụ cho mục đích kích động, lôi kéo người dân tham gia, hỗ trợ các đối tượng chống đối ở trong nước. 

Thời gian tới, tổ chức phản động Việt Tân sẽ tiếp tục lợi dụng “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá” để thu hút sự quan tâm, chú ý của các phần tử chống đối trong nước. Do vậy, mỗi người dân hãy luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tỉnh táo nhận rõ bản chất và âm mưu của các thế lực thù địch và không tham gia dưới bất cứ hình thức nào ủng hộ các hoạt động quyên góp, tiếp tay ủng hộ các quỹ và giải thưởng trá hình, nguy hiểm này.

“Để cổ xúy cho đối tượng chống đối trong nước tích cực hoạt động, ngoài nguồn kinh phí hậu thuẫn thường xuyên, các thế lực thù địch còn thông qua các hình thức trao “giải thưởng” với kinh phí không hề nhỏ, có sự lựa chọn để động viên cho những “con rối” có “thành tích” chống phá Việt Nam. Theo sự rêu rao của các đối tượng, “Giải thưởng tinh thần Trần Văn Bá 2021-2022 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang “trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi dân chủ, công lý và độc lập thật sự cho Việt Nam” và là giải thưởng do người Việt vinh danh người Việt”.  (Nguồn: Cơ quan An ninh)

MINH ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, ngày 30-6 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại song phương, một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Anh của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Báo Tuổi Trẻ có thêm 2 Phó Tổng Biên tập

Chiều 30-6, bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm các nhà báo: Lê Xuân Trung, Trần Xuân Toàn và Nguyễn Hoàng Nguyên giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, thời hạn 5 năm.

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />