Tổng thống Nigeria O.Obasanjo thăm Việt Nam

Đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa 2 nước

(SGGP).- Sáng 18-4, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ đón trọng thể Tổng thống Olusegun Obasanjo cùng đoàn đại biểu nước Cộng hòa Liên bang Nigeria. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Obasanjo – Chủ tịch đương nhiệm của Liên minh châu Phi (AU) sang thăm Việt Nam.

Ngay sau lễ đón tiếp, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Obasanjo đã chủ trì buổi hội đàm để bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp và khai khoáng.

Tổng thống Obasanjo (trái) hội đàm cùng Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Tại buổi hội đàm, hai bên đã khẳng định, mặc dù kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam và Nigeria không ngừng tăng trưởng trong vòng 10 năm qua (hiện đạt 20 triệu USD trong năm 2004), tuy nhiên quan hệ thương mại chủ yếu là gián tiếp và thông qua nước thứ 3 hoặc tổ chức quốc tế khác. Vì vậy, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã thống nhất cùng với Tổng thống Obasanjo đẩy mạnh quan hệ thương mại giữa hai nước nhằm đưa kim ngạch thương mại và đầu tư lên xứng tiềm năng hiện có.

Để đạt được mục tiêu này, Tổng thống Obasanjo khẳng định, khẩn trương xúc tiến ủng hộ Việt Nam mở các văn phòng đại diện thương mại tại Nigeria. Thông qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều thông tin để tiếp cận vào thị trường của đất nước đông dân nhất châu Phi này (137 triệu người).

Nhân chuyến thăm của Tổng thống Obasanjo, Việt Nam và Nigeria đã ra tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cũng đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Obasanjo.

Bích Hằng

Các tin, bài viết khác