Đẩy nhanh nhiều dự án giao thông trọng điểm phía Nam

SGGP
Đến năm 2019, Bộ GTVT sẽ trình Quốc hội một dự án Long Thành hoàn chỉnh gồm cả xây lắp và GPMB. Đối với CHKQT Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT đang hoàn tất để công bố quy hoạch chi tiết cải tạo nâng cấp...
Chiều 14-6, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thông tin đến báo chí về tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm đang và sắp triển khai của ngành giao thông.
Cụ thể, ở khu vực miền Trung, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang được rốt ráo để hoàn thành ngay trong tháng 6-2018. Ở khu vực phía Nam, Bộ GTVT đang đẩy nhanh cao tốc Bến Lức - Long Thành để kết nối khu vực miền Tây, kết nối sang miền Đông, tránh TPHCM.
Đối với dự án lớn cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 654km gồm 11 dự án, đến thời điểm này, các đơn vị đang trình Bộ phê duyệt, dự kiến dự án cuối cùng sẽ được phê duyệt vào tháng 9-2018.
Sau đó, Bộ GTVT sẽ cùng với các địa phương tiến hành cắm mốc lộ giới, xây dựng dự toán để năm 2019 đấu thầu quốc tế, mục tiêu hoàn thành cơ bản dự án này vào năm 2021. 
Với dự án Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành, hiện Bộ GTVT đang phối hợp tỉnh Đồng Nai để triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng tiến độ đang bị chậm so với kế hoạch, tình hình triển khai đang gặp một số khó khăn, cần nỗ lực hơn nữa từ phía địa phương.
Đẩy nhanh nhiều dự án giao thông trọng điểm phía Nam ảnh 1 Phối cảnh Nhà ga hành khách CHKQT Long Thành
Dự kiến, đến năm 2019 Bộ GTVT sẽ trình Quốc hội một dự án Long Thành hoàn chỉnh gồm cả xây lắp và GPMB.
Đối với CHKQT Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT đang hoàn tất để công bố quy hoạch chi tiết cải tạo nâng cấp cảng hàng không này.
Theo đó, CHKQT Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng ra cả phía Bắc và phía Nam, phía Bắc sẽ tập trung cho cảng hàng hóa và dịch vụ hàng không, sân đỗ, phía Nam sẽ bổ sung thêm nhà ga để nâng công suất lên 50 triệu hành khách/năm. Hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã chuẩn bị xong nguồn vốn để khi quy hoạch được phê duyệt sẽ triển khai ngay. 
Đối với đường cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, ngày 15-6, Bộ GTVT cùng với nhà đầu tư sẽ công bố hợp đồng tín dụng giữa nhà đầu tư với 5 ngân hàng để tài trợ vốn, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận.
Riêng đoạn Mỹ Thuận - Cần Thơ, sau 1 tháng mời thầu, đã có 4 nhà thầu tham gia trong đó có 3 nhà thầu là liên doanh trong nước, 1 nhà thầu liên doanh nước ngoài.
Hiện Bộ GTVT đang sơ tuyển nhà thầu, khoảng tháng 7-2018 sẽ đấu thầu quốc tế để triển khai nhanh vào năm 2019-2020. Đặc biệt, cầu Mỹ Thuận 2 hiện đã được Quốc hội bố trí nguồn vốn 5.500 tỷ đồng, Bộ GTVT đang hoàn chỉnh dự án, tháng 9-2018 sẽ phê duyệt dự án, sau đó sẽ tiến hành triển khai xây dựng cầu.
Dự án về cơ bản đủ kinh phí, nhưng đây là dự án lớn, điều kiện thi công khó khăn, xây dựng các trụ tháp cần đảm bảo tuyệt đối an toàn nên cần thận trọng, Bộ GTVT sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ. 
Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, để nâng cao hiệu quả quản lý ngành, trong thời gian tới Bộ GTVT sẽ chú trọng công tác nhân sự. Theo đó, sẽ điều động luân chuyển một số vị trí lãnh đạo, những trường hợp có vấn đề sẽ bố trí lại hợp lý hơn, trường hợp có sai phạm sẽ bị kỷ luật. 

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Giữ được nồi cơm

- Du lịch đã thật sự khởi sắc. Lòng tin của người tiêu dùng về chuyện khống chế dịch hiệu quả đã làm họ mạnh dạn mua tour. Nhờ thế, có nhiều người lần đầu tiên được đặt chân tới Đất Mũi (Cà Mau) hoặc cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang).

Sự kiện & Bình luận