Đẩy nhanh tiến độ vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nhưng phải đảm bảo an toàn

SGGPO

Chiều 20-12,  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến Học viện Quân y thăm hỏi, động viên 3 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Sau khi hỏi thăm sức khoẻ của 3 tình nguyện viên, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn sâu sắc về hành động nhân văn, dũng cảm của những bạn trẻ đã tình nguyện tiêm vaccine mới để góp phần ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình nguyện viên đầu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã gửi đến Phó Thủ tướng bức chân dung của ông với lời đề nghị: “Cháu xin phép bác cho cháu xin chữ ký vào bức ảnh này làm kỷ niệm”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký tặng tình nguyện viên bức chân dung do tình nguyện viên lưu giữ làm kỷ niệm và bày tỏ xúc động trước tình cảm của người tình nguyện viên này.

Đẩy nhanh tiến độ vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nhưng phải đảm bảo an toàn ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi, động viên người tình nguyện đầu tiên được tiêm vaccine Nano Covax

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học & Công nghệ và Học viện Quân y về việc nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao các nhà khoa học, đơn vị sản xuất trong nước đã nhanh chóng nghiên cứu, sản xuất được vaccine ngừa Covid-19, đưa vào thử nghiệm trên người. Đồng thời yêu cầu thực hiện việc nghiên cứu, tiêm thử nghiệm trên tinh thần tuân thủ đầy đủ quy định của Bộ Y tế về yêu cầu an toàn, hiệu quả nhưng khẩn trương. Bởi lẽ vaccine thành công không chỉ là niềm tự hào của giới khoa học, của ngành Y tế Việt Nam mà đây thực sự là công cụ chống dịch Covid-19 hữu hiệu.

Phó Thủ tướng đề nghị, từ kinh nghiệm sản xuất các bộ sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cơ quan quản lý nhà nước cần bàn bạc, thảo luận kỹ trên tinh thần khoa học, cầu thị và "chạy đua với thời gian", cần tiếp tục chuẩn bị điều kiện cần thiết cho các bước tiếp theo khi thử nghiệm thành công.

Đẩy nhanh tiến độ vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nhưng phải đảm bảo an toàn ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long động viên, chia sẻ một tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, vaccine vẫn là câu chuyện của tương lai. Ngay bây giờ chúng ta vẫn phải hết sức chú trọng các biện pháp phòng chống dịch đã làm từ trước đến nay.

Với sự nỗ lực của toàn thể nhân dân và xã hội, của cả lực lượng y tế và các lực lượng chức năng, dưới sự lãnh đạo điều hành của Đảng, Nhà nước chính quyền các cấp đến bây giờ, chúng ta có một thành quả chống dịch rất tốt. Trước hết phải duy trì tiếp và bảo vệ thành quả này.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm đảm bảo đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng và an toàn với mục tiêu đến năm 2022, Việt Nam có thể cung ứng rộng rãi vaccine ngừa Covid-19 trong cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine ngừa dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện tối đa để rút ngắn thời gian thực hiện các giai đoạn thử nghiệm so với điều kiện bình thường nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các bước, an toàn, khoa học. Các đơn vị liên quan đã và đang chuẩn bị cho giai đoạn thử nghiệm 2 và 3.

Đẩy nhanh tiến độ vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam nhưng phải đảm bảo an toàn ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với các bộ, ngành chức năng về việc nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trong nước

Trước đó vào sáng 17-12, Học viện Quân y đã tiêm thử nghiệm mũi vaccine Nano Covax ngừa Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất cho 3 người tình nguyện, gồm 2 nam và 1 nữ với liều tiêm 25 mcg/liều/người.

Trung tướng GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết, hiện sức khoẻ của 3 tình nguyện viên sau khi tiêm vaccine Nano Covax đều ổn định. Hôm nay họ hết 72 giờ theo dõi sau tiêm tại Học viện Quân y và sẽ trở về nơi ở tiếp tục được theo dõi sức khoẻ bởi các y, bác sĩ.

“Trên thế giới tỷ lệ vaccine có biến cố không mong muốn không nhiều, chúng tôi hy vọng vaccine Nano Covax cũng vậy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao nhất cho tình nguyện viên, chúng tôi đã chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để ứng phó, xử lý, kể cả tình huống nguy hiểm đến tính mạng”, Trung tướng Đỗ Quyết nêu rõ.

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 2 ca mắc dịch Covid-19 (từ ca bệnh thứ 1.412-1.413) là người nhập cảnh từ Mỹ và Nga được cách ly ngay tại tỉnh Bình Thuận (1 ca) và Đà Nẵng (1 ca). 

Tại TPHCM tiếp tục trải qua ngày thứ 19 liên tiếp không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. 

Về tình hình điều trị, cả nước đã có 1.269 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị có 20 người đã âm tính với SARS-CoV-2.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành lang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM chen chúc người bệnh và thân nhân

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 1: Mòn mỏi chờ đợi

Giảm tải cho cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên là một trong những nỗ lực của TPHCM thời gian qua khi đưa vào sử dụng hàng chục bệnh viện khang trang, hiện đại, với tổng số vốn lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Song có một thực tế, thành phố vẫn còn những bệnh viện xuống cấp, tạm bợ khiến bệnh nhân lẫn đội ngũ y bác sĩ cùng chịu trận; trong khi đó, nhiều dự án mở rộng, xây mới bệnh viện chờ… giải cứu.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc