Đẩy nhanh việc tạo quỹ “đất sạch” phục vụ mục tiêu công ích: Cần có đơn vị trung gian tham gia định giá

(SGGP).- Làm sao để có quỹ “đất sạch” (đất đã thực hiện xong công tác đền bù giải tỏa) để phục vụ cho các mục tiêu công ích và điều tiết thị trường đất đai là nội dung chính của hội thảo do Bộ Tài nguyên-Môi trường phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Tổng Công ty Đền bù tổ chức tại TPHCM ngày 20-2.

Theo Bộ TN-MT, trong quá trình quản lý và sử dụng đất tại các địa phương, nhiều dự án đã có kế hoạch sử dụng đất được duyệt nhưng sau đó trở thành những dự án “treo” do chất lượng quy hoạch chưa cao gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Theo kết quả tự kiểm tra của 51/64 tỉnh thành, đã phát hiện 1.649 khu vực thuộc diện quy hoạch “treo” với tổng diện tích gần 345.000 ha.

Chính vì thế, việc điều chỉnh chính sách đền bù giải tỏa là vấn đề đóng vai trò rất quan trọng nhằm tạo quỹ “đất sạch” để thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH), công trình công ích đồng thời cũng để điều tiết thị trường đất đai để thị trường này phát triển ổn định.

Bàn về vấn đề NƠXH, ông Phạm Ngọc Lâm – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Đền bù cho rằng, hiện nay chính sách về NƠXH đã rất cụ thể, chỉ còn cái khó nhất trong việc tạo ra quỹ “đất sạch” là việc đền bù giải phóng mặt bằng còn chậm, cụ thể là vướng mắc ở giá đền bù.

Với những kinh nghiệm thực hiện các dự án mà tổng công ty đã tham gia và hiện “chạy rất ngon”, ông Lâm kiến nghị sử dụng phương án thẩm định giá để đền bù. Cụ thể, nên quy định trong vòng 3 tháng, chủ đầu tư hoặc người dân thuê công ty định giá (công ty định giá sẽ phải chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định của mình) và lấy kết quả định giá để áp giá đền bù. “Có một tổ chức trung gian đứng ra làm việc này một cách khách quan mới dung hòa được lợi ích của cả người dân và chủ đầu tư” - ông Lâm nói.

Tại đây, Tổng cục Quản lý đất đai cũng đã đưa dự thảo “Tạo quỹ đất của Nhà nước phục vụ các mục tiêu công ích, chính sách xã hội, điều tiết thị trường đất đai và hỗ trợ tái định cư” để lấy ý kiến của các DN. Hội thảo đã nêu 3 nhóm giải pháp chính để thực hiện đề án. Đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật; sử dụng công cụ giá đất và vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng; những chương trình hành động cụ thể.

H.Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: