ĐBSCL chủ động khai thác sản phẩm có thế mạnh

SGGPO
Chiều 4-9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, quận 7, TPHCM), diễn ra hội thảo Kết nối phát triển sản phẩm du lịch TPHCM với 13 tỉnh thành ĐBSCL. Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM 2019 – ITE HCMC 2019, chính thức diễn ra từ ngày 5 đến 7-9, do TPHCM phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Lữ hành Saigontourist, khu vực ĐBSCL là vùng đất rộng lớn, có vị trí thuận tiện trong giao thương với các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mê Kông. Cụ thể như: du lịch sông nước, sinh thái, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái, sân chim tại Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long; hệ thống biển đảo…

Tuy vậy sản phẩm du lịch vẫn bị trùng lắp, sao chép, nên doanh nghiệp lữ hành phải chọn lọc, chỉ khai thác được một số sản phẩm. Từ đó gây lãng phí tiềm năng của cả vùng. Ngoài ra, đường giao thông chưa thuận tiện cũng chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến lượng khách đến khu vực ĐBSCL.

ĐBSCL chủ động khai thác sản phẩm có thế mạnh ảnh 1 Một đại biểu ý kiến tại hội thảo

Ông Bảo cho rằng, các địa phương nên chủ động khai thác các sản phẩm có thế mạnh, gồm các tour như du thuyền, nghỉ đêm trên sông, tour miệt vườn thăm cù lao xanh, tour làng nghề (hoa, cây kiểng)… Chẳng hạn, tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng về sen, vậy có thể đầu tư làng nghề làm sản phẩm từ sen; tour khám phá sân chim, tràm chim (Tam Nông – Đồng Tháp), Cồn Sơn (Cần Thơ); tour biển đảo Phú Quốc…

ĐBSCL chủ động khai thác sản phẩm có thế mạnh ảnh 2 Du khách trải nghiệm du lịch ĐBSCL
Sáng cùng ngày, tại SECC cũng diễn ra buổi kêu gọi đầu tư vào 51 dự án du lịch, văn hóa, giải trí… với tổng vốn khoảng 40.000 tỷ đồng. Trong số này bao gồm các dự án lớn như Trung tâm biểu diễn nghệ thuật đa năng ở quận 2 với diện tích hơn 17.000m2; dự án cải tạo, nâng cấp khu thể thao dưới nước (đua thuyền) kết hợp hình thành trung tâm đào tạo các môn thể dục thể thao tại quận Bình Thạnh, có diện tích hơn 11.000m2; dự án trung tâm hội nghị triển lãm, khu phức hợp khách sạn tại quận 2 có diện tích đất hơn 83.000m2; một dự án khác, cũng xây khách sạn ở quận 2 có diện tích hơn 73.000m2
Song song đó, các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL cũng sẽ gọi vốn cho các dự án như: dự án khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động (Trà Vinh) cần đến 1.340 tỉ đồng; Khu thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí Tịnh Biên (An Giang) cần 900 tỉ đồng; Khu Du lịch Búng Bình Thiên cũng ở An Giang cần 600 tỉ đồng; Khu du lịch sinh thái Cù lao Tân Lộc ở Cần Thơ cần 915 tỉ đồng... Để mời gọi nhà đầu tư rót vốn, các địa phương đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi như miễn giảm thuế, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ chi phí lập dự án và còn hỗ trợ tiền cho mỗi phòng khách sạn được đầu tư…

Phát biểu tại buổi sáng cùng ngày, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM khẳng định, liên kết và phát triển là quy luật tất yếu trong kinh tế thị trường. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và không ranh giới địa lý, do vậy, tính liên kết trong phát triển có ý nghĩa hết sức quan trọng. Lợi thế liên kết giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL chính là có sự khác biệt, có tính bổ trợ cho nhau. Sản phẩm du lịch chủ lực của Thành phố là du lịch MICE, du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị. Trong khi, thế mạnh của ĐBSCL là du lịch sinh thái, miệt vườn, sông nước và biển đảo. Vì vậy, nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi điểm đến thì sự liên kết du lịch của 14 tỉnh, thành không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến, mà ngược lại còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách một cách dễ dàng hơn.

Năm 2018, du lịch TPHCM và vùng ĐBSCL có sự tăng trưởng mạnh mẽ với 10,9 triệu lượt khách quốc tế và 66,3 triệu lượt khách du lịch nội địa. Riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút được 40,7 triệu lượt khách trong đó có 37,3 triệu lượt khách du lịch nội địa và 3,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng doanh thu du lịch của vùng đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017. Toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện có 42 điểm du lịch tiêu biểu, 12 điểm du lịch đang xây dựng, khoảng 53.000 khách sạn, trong đó có 15% khách sạn 3 sao trở lên, đặc biệt lực lượng lao động trong vùng đạt 77.000. Có thể nói đây là những con số khá ấn tượng, thể hiện sự nổ lực và thay đổi từng ngày diện mạo ngành du lịch của TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

“Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn có sự chênh lệch giữa các địa phương. Và nếu tính chung dân số của 14 địa phương khoảng 27,5 triệu người thì bình quân một năm mỗi người dân trong vùng chỉ đón khoảng 2,8 lượt khách, trong đó chỉ có 0,39 lượt khách quốc tế. Con số vẫn còn rất khiểm tốn so với tiềm năng của cả vùng. Vậy nên, TPHCM và ĐBSCL cần có sự kết nối toàn diện hơn, cụ thể hơn và có thời hạn cho từng mục tiêu, kế hoạch”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh. 

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 3-4-2020 đã có 1.030.185 ca xác nhận mắc Covid-19, có 54.194 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 245.380 ca mắc, 6.095 ca tử vong; Italy: 117.710 ca mắc, 13.915 ca tử vong; Tây Ban Nha: 115.242 ca mắc, 10.935 ca tử vong; Trung Quốc: 81.620 ca mắc, 3.322 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 237 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 85 ca đã được chữa khỏi.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL gỡ khó cho cây ăn trái

Chưa bao giờ vườn cây ăn trái ở ĐBSCL đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay, hàng chục ngàn hécta bị hạn mặn hoành hành kéo dài dẫn đến nguy cơ thiệt hại, trong khi tình hình xuất khẩu bị giảm sút do ảnh hưởng dịch Covid-19. 

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP