ĐBSCL: Đường nhập lậu tăng

(SGGP).- Lượng đường cát của các nhà máy đường ở ĐBSCL đang cạn kiệt khi sắp bước vào niên vụ sản xuất 2008-2009. Giá bán buôn của các nhà máy khoảng 8.200 đồng/kg, giá bán ở các chợ khoảng 9.200 đồng/kg. Ngoài lượng đường cát từ miền Trung “chi viện”, đường cát nhập lậu ở các tỉnh biên giới Tây Nam đang đổ vào ĐBSCL. Gay gắt và ngang nhiên nhất là trên địa bàn tỉnh An Giang. Bình quân 1 bao đường (50 kg), từ biên giới dân buôn lậu “đai hàng” vào nội địa 10-20km có thể kiếm 30.000 – 50.000 đồng/bao. Do nhu cầu làm bánh Trung thu tăng nên số lượng và hành động liều lĩnh của giới buôn lậu đều tăng. Trong đó, xuất hiện một số đối tượng buôn lậu, tụ tập thành nhóm và mang hung khí đe dọa, có khi chống cả người thi hành công vụ.

Theo các nhà máy đường trong vùng: Đường lậu tràn mạnh vào nội địa, các nhà máy phải hạ giá bán để cạnh tranh. Điều này có thể tác động làm giá mía nguyên liệu giảm khi vụ mía mới bắt đầu vào cuối tháng 8-2008.

C.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế