ĐBSCL: Khoai lang - giá rớt mạnh do cung vượt cầu

* Không có chuyện thương lái không mua khoai hoặc ăn khoai bị bệnh

(SGGPO).- Huyện Bình Tân (Vĩnh Long) là một trong những nơi sản xuất khoai lang xuất khẩu lớn nhất ở ĐBSCL cũng như cả nước, với diện tích dao động mỗi năm từ 8.000- 10.000 ha. Hiện tại, nhiều nông dân trồng khoai ở Bình Tân cũng như các địa phương lân cận như Đồng Tháp, Cần Thơ… đứng ngồi không yên vì giá rớt thê thảm.

Nếu như thời gian trước giá khoai lang tím Nhật được thương lái thu mua để xuất sang thị trường Trung Quốc với giá từ 600.000- 800.000 đồng/tạ (1 tạ = 60kg) đảm bảo cho nông dân lời nhiều. Nay khoai lang bỗng nhiên rớt xuống còn 170.000- 190.000 đồng/tạ, khiến hàng loạt hộ lỗ nặng. Cùng với giá giảm thì gần đây còn xuất hiện tin đồn thất thiệt ăn khoai lang bị bệnh, thương lái không mua khoai… làm cho việc tiêu thụ khoai lang khó khăn hơn.
 
Chiều 24-5, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Huỳnh Văn Quân, Phó giám đốc HTX Khoai lang Tân Thành, huyện Bình Tân khẳng định: “Khoai lang là cây trồng truyền thống từ lâu của huyện Bình Tân, người dân rất vững vàng về kỹ thuật, nên năng suất và chất lượng khoai lang vùng này thường đạt cao. Lâu nay, khoai lang được xem là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa... Do đó, xuất hiện thông tin ăn khoai lang bị bệnh là không chính xác. Bên cạnh đó, còn có tin đồn thương lái không mua khoai khiến ùn ứ sản phẩm, giá giảm… Đây cũng là tin sai lệch, bởi hiện tại các HTX và thương lái vẫn thu mua khoai lang cho nông dân bình thường, tuy nhiên số lượng mua giảm nhẹ bởi thị trường tiêu thụ đang khó khăn”.
 
Theo ông Quân, không chỉ khoai lang Bình Tân mà khoai lang tím Nhật của các tỉnh ĐBSCL cũng tập trung tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc là chính. Tuy nhiên, thị trường này “ăn hàng” rất thất thường, sản lượng và giá cả cứ thay đổi liên tục nên thương lái và nông dân không biết đâu mà lường. Gần đây, thị trường Trung Quốc giảm mua khoai đột ngột, dẫn tới giá cả sụt mạnh. “Do nông dân quá lạm dụng việc trồng khoai quanh năm nên sản lượng lúc nào cũng nhiều, từ đó dẫn tới “cung vượt cầu”. Nếu như ngày trước đối tác Trung Quốc “đặt hàng” vài ngày thì thương lái mới cung ứng khoai lang. Giờ đây họ chỉ cần gọi điện là lập tức có khoai liền. Nắm rành về sản lượng khoai lang ở Bình Tân cũng như các địa phương xung quanh khá nhiều, nên các đối tác ở Trung Quốc ép giá là chuyện hiển nhiên”- ông Quân nói.

Ngoài giá giảm thì vụ này khoai lang xuất hiện nhiều bệnh khiến da xấu, bị thương lái chê, làm cho nông dân thiệt trăm bề; có hộ thua lỗ tới 6- 7 triệu đồng/công.

Khoai lang giảm giá do sản xuất quanh năm khiến cung vượt cầu


NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác