ĐBSCL: “Sốt” giá măng cụt đầu vụ

(SGGPO).- Trong lúc các loại nông sản đang rớt giá và tắc đầu ra thì măng cụt đầu vụ ở các tỉnh ĐBSCL lên cơn “sốt” giá.

Chiều 2-6, ông Đỗ Văn Tài, Chủ nhiệm HTX Tân Thành, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện thương lái đang săn lùng mua măng cụt đầu vụ với giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao đảm bảo cho nhà vườn trúng đậm. Riêng một vài hộ thu hoạch măng cụt sớm cách nay khoảng một tháng được thương lái mua với giá 115.000 đồng/kg, cao kỷ lục trong nhiều năm qua”.

Cũng theo ông Đỗ Văn Tài, chỉ cần giá măng cụt từ 25.000 đồng/kg trở lên thì nhà vườn có thu nhập không dưới 200 triệu đồng/ha. Vì vậy, với giá măng cụt cao như hiện nay thì lợi nhuận sẽ nhiều hơn. 

HTX Tân Thành đóng hàng măng cụt cung ứng cho thương lái. Ảnh: Huỳnh Lợi

Tại Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre… nhiều thương lái đang tất bật thu mua măng cụt đầu vụ để cung ứng cho thị trường TPHCM, miền Trung, miền Bắc… Ông Nguyễn Văn Nuôi, nhà vườn ở xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng khoe: “Gia đình tui trồng có 50 cây măng cụt, vậy mà thương lái tới đặt cọc mua giá 45.000 đồng/kg. Thấy giá cao nên tui bán hết, ước thu nhập vụ này khoảng 80 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa”.

Một số hộ ở ĐBSCL cho rằng, giá măng cụt lên cơn “sốt” là do thương lái đẩy mạnh thu mua để xuất sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, thì lâu nay măng cụt chủ yếu dành để tiêu thụ nội địa do sản lượng rất ít. Trong 10 loại cây ăn trái có diện tích lớn nhất ở Nam bộ thì măng cụt không lọt vào danh sách này bởi diện tích chỉ vài ngàn ha. Thời gian qua, chưa nghe thông tin doanh nghiệp hoặc thương lái xuất măng cụt sang Trung Quốc.

       HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác