Để học trò nghèo quẳng gánh lo đi

Tiếng trống khai trường đang lần lượt vang lên ở mọi miền đất nước. Học trò các nơi từ làng ra phố, từ đảo xa đến núi gần đều nô nức đến trường. Như mọi năm, vào những ngày đầu năm học, câu chuyện thiếu sách giáo khoa, thiếu đồ dùng học tập, thiếu… tiền của học sinh vẫn tiếp tục được lặp đi lặp lại như một điệp khúc. Năm nay, tại TPHCM, nhiều trường, nhiều giáo viên đang nỗ lực để tất cả những điệp khúc “thiếu và thiếu” không còn làm chùn bước học trò nghèo.

Học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận Gò Vấp) vui trong ngày khai giảng năm học mới 2010-2011. Ảnh: Mai Hải

  • “Ai chưa có sách thì giơ tay lên”

Đó là câu hỏi đầu tiên của Hiệu trưởng Lê Thị Ngọc Điệp, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 dành cho các học sinh (HS) lớp 1 của trường mình trong ngày đầu tiên nhập học. Ngay tại sân trường, lễ khai giảng vừa kết thúc, cô hiệu trưởng ân cần hỏi thăm: “Em nào chưa có sách giáo khoa thì giơ tay lên cho cô biết. Em nào ba mẹ lo đi làm mà quên chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập giơ tay lên. Em nào nhà nghèo, ba mẹ không có tiền mua sách giáo khoa giơ tay lên. Nhà trường sẽ tặng sách giáo khoa, đồ dùng học tập cho HS nghèo. HS nào do ba mẹ lo đi làm chưa chuẩn bị kịp, nhà trường sẽ cho mượn”.

Cô Ngọc Điệp cho biết thêm: “Những ngày đầu năm học, nhiều phụ huynh, đặc biệt là những phụ huynh lần đầu có con đi học sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và bối rối nên chưa chuẩn bị kịp sách vở, đồ dùng học tập cho con đầy đủ. Vì vậy nhà trường, đặc biệt là các giáo viên chủ nhiệm lớp phải tinh ý và chủ động hỏi thăm, giúp đỡ các em”.

Theo cô Điệp, quy định của nhà trường là ngày đầu tiên đến lớp, các cô giáo phải kiểm tra đồ dùng học tập của HS mới bắt đầu tiết học. Điều này không phải gây khó cho học sinh và phụ huynh mà là một thủ tục cần thiết để việc dạy và học không bị gián đoạn vì các em thiếu sách vở. Ngược lại, việc kiểm tra như vậy sẽ giúp giáo viên, nhà trường có cách giúp đỡ cho HS còn khó khăn.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), theo một số giáo viên của trường, nhiều phụ huynh ở khu vực này đa phần là người lao động nghèo, ít quan tâm việc học hành của con cái nên giáo viên các lớp phải kiểm tra sách vở, đồ dùng học tập. Nếu gia đình nào quá khó khăn không chuẩn bị đủ, trường sẽ có kế hoạch hỗ trợ sách cũ của các năm học trước cho HS.

  • Thầy và trò cùng vượt khó

Cứ đến mỗi đầu năm học mới, Ban giám hiệu và các giáo viên Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ) lại đến tận nhà dân vận động các em đến trường.

Thầy Đặng Thái Bình, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhiều em vì gia đình khó khăn, học đến lớp 3, lớp 4 là bỏ học để đi làm ruộng, đi biển, làm muối để phụ gia đình. Thương HS nghèo, các giáo viên và ban giám hiệu nhà trường đã tự bỏ tiền túi mua sách vở tặng các em”.

Thầy Ngô Văn Phụng, giáo viên gắn bó với trường 15 năm tâm sự: “Chúng tôi cố gắng vận động các em đến trường bằng mọi giá, chí ít cũng học hết bậc tiểu học, THCS, chứ các em tuổi còn quá nhỏ mà bỏ học đi làm, tội nghiệp lắm”. Năm học nào cũng vậy, thầy Phụng và các đồng nghiệp của mình phải cất công đến tận từng nhà dân vận động, thậm chí năn nỉ phụ huynh để các em được đến lớp.

Tại Nhà Bè, bao năm nay, Trường THPT Long Thới một mình nhận nhiệm vụ dạy bậc THPT cho cả huyện, vì THPT Long Thới là trường dạy bậc THPT duy nhất của toàn huyện. Thầy Nguyễn Xuân Khoái, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Năm học này trường vui khi không có HS nào bỏ học vì nghèo. Những năm trước, cứ đến đầu năm học là chúng tôi lại xót xa khi thấy học trò của mình càng ngày càng ít đi vì không có tiền đóng học phí, mua sách vở. Nhà trường phải làm công tác vận động các em đến trường bằng mọi cách, thậm chí, nhiều giáo viên không ngần ngại trích đồng lương ít ỏi của mình để hỗ trợ các em”

NGUYỄN THỦY

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong năm học 2010 - 2011, ngoài việc đảm bảo đủ sách giáo khoa để cung cấp cho học sinh trong năm học mới, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc chủ trương cấp sách giáo khoa, không thu tiền đối với học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn; học sinh là con liệt sĩ, con thương binh. Ngoài ra, các trường tiểu học phải xây dựng tủ sách dùng chung, bảo đảm vào năm học mới tất cả học sinh đều có sách giáo khoa để học tập. Để tăng cường hiệu quả của việc dùng sách nhiều lần, bộ cũng đề nghị các trường cần có biện pháp khuyến khích, động viên, hướng dẫn học sinh đọc sách, sử dụng hiệu quả thư viện nhà trường.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.