Đề nghị điều tra, xử nghiêm vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ

SGGPO
Ngày 15-10, tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các Đại biểu Quốc hội tại quận Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp trả lời một số kiến nghị, ý kiến của cử tri liên quan đến việc nước sinh hoạt do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp tại một số quận, huyện ở Hà Nội có mùi lạ rất khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ngày 10-10, thành phố cũng có nhận được tin nhắn của người dân và báo chí phản ánh về việc nước sạch sông Đà có mùi lạ nên đã thành lập đoàn kiểm tra. Nội dung kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO). Qua kiểm tra cho thấy, do ở trên đầu nguồn nước, có một số người dân đã đổ trộm dầu phế thải vào khe núi sát Suối Trâm (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), làm váng dầu lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Đề nghị điều tra, xử nghiêm vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời cử tri về nước sạch nhiều nơi ở Hà Nội có mùi lạ

Nhà máy nước sạch sông Đà đã không kiểm soát tốt dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. “Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường. Quan điểm của chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trường hợp này" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, đồng thời cho biết UBND TP Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng sau khi nhận được phản ánh, cơ quan chức năng của thành phố đã làm việc với Công ty nước sạch sông Đà và yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà này chịu trách nhiệm. Trong trường hợp thiếu nước cục bộ, thành phố sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống. Ông Nguyễn Đức Chung cũng kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Cẩn trọng với cơn sốt đất

Vừa qua, “cơn sốt đất” len lỏi khắp các địa phương, từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước khiến giá đất và nhà liền thổ được rao bán tăng cao, nhưng thật sự ít người mua với giá đó.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn