Đề nghị Nhà nước thu hồi đất đối với 20% diện tích đất còn lại là không phù hợp

(SGGP).- Đó là trả lời của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TPHCM liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về việc Nhà nước cần hỗ trợ thu hồi diện tích đất còn lại nếu dự án đã bồi thường đạt trên 80% và điều chỉnh ranh đất nếu dự án bồi thường giải phóng mặt bằng dưới 80% hoặc giao cho tòa án quyết định. Hiệp hội Bất động sản TPHCM lý giải, trên địa bàn TPHCM có không ít dự án nhà đầu tư đã bồi thường trên 80% diện tích đất, thậm chí có trường hợp trên 95% nhưng phần còn lại không thể thỏa thuận về giá nên dự án không thể hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Theo Sở TN-MT, những dự án bồi thường dang dở, còn khoảng 20% trên địa bàn TP là các dự án thực hiện từ trước ngày 1-7-2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực). Sau khi thực hiện Luật Đất đai 2013 đã không xảy ra trường hợp bồi thường dang dở như trên vì nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án đều thông qua đấu thầu (Nhà nước thu hồi đất), đấu giá quyền sử dụng đất (quỹ đất sạch). Để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, tránh khiếu nại tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất như thời gian qua và giảm sự can thiệp hành chính của Nhà nước trong quan hệ này, Sở TN-MT TP cho rằng Nhà nước chỉ thu hồi đất nếu các dự án thuộc quy định tại điều 61 và 62 Luật Đất đai (đất được tham gia thị trường bất động sản và điều kiện để đất tham gia thị trường bất động sản). Do vậy, việc đề nghị Nhà nước thu hồi 20% còn lại của tất cả các dự án trong trường hợp này là không phù hợp.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Vinamilk vừa cho ra mắt sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm. Sản phẩm này được sản xuất từ nguồn sữa tươi thuần khiết từ hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, được đóng hộp với thiết kế cao cấp theo dung tích 110ml, 180ml phù hợp với việc sử dụng hàng ngày.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán biến động mạnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 14-4 biến động mạnh. Mở cửa phiên giao dịch, VN-Index tiếp tục đà lao dốc của phiên hôm trước khiến toàn thị trường bao trùm với sắc đỏ, VN-Index có thời điểm giảm gần 16 điểm.

Nông nghiệp

Cùng ngư dân tìm giải pháp gỡ thẻ vàng EC

Ngày 13-4, tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp cùng Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, tổ chức đối thoại “Chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định”.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế