Đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về vaccine phòng Covid-19

SGGPO
Nêu một số kiến nghị cụ thể, cử tri Hải Phòng bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để sớm trở lại trạng thái bình thường mới.  

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Quang cảnh buổi tiếp xúc

Sáng 9-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự cuộc tiếp xúc cử tri có Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Trần Lưu Quang.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ nhất của Quốc hội với những quyết đáp quan trọng về nhân sự, kinh tế, xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Cử tri cũng nhận định, các hoạt động ngoại giao vaccine của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời gian qua rất hiệu quả.

Nêu một số kiến nghị cụ thể, cử tri bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để sớm trở lại trạng thái bình thường mới; triển khai hiệu quả các biện pháp phục hồi kinh tế - xã hội; tiếp tục các hoạt động ngoại giao vaccine, tìm kiếm thêm các nguồn cung vaccine, có chính sách đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng Covid-19 trong nước; tăng cường nguồn lực y tế, đặc biệt là nguồn lực y tế cơ sở, chính sách cho đội ngũ y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Chính phủ sớm phê chuẩn Quy hoạch tổng thể thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thành phố.

Về phía Quốc hội, cử tri kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát tối cao các nguồn lực chi cho phòng, chống dịch có đúng mục đích, đúng đối tượng hay không, không để bất cứ cá nhân, tổ chức nào trục lợi từ công tác phòng, chống dịch.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; xem xét, ban hành Nghị quyết riêng về vấn đề vaccine, trong đó quy định cụ thể khung chính sách, cơ chế để các doanh nghiệp đầu tư, nghiên cứu, sản xuất vaccine để Việt Nam có thể chủ động vaccine, chủ động trong công tác phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Một số kiến nghị được cử tri gửi tới các vị đại biểu và Chủ tịch Quốc hội bao gồm xem xét điều chỉnh Luật Quy hoạch; sớm ban hành Quyết định, hướng dẫn chỉ đạo việc triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới; sớm ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, làm cơ sở cho các tỉnh, thành phố xây dựng Đề án xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu…

Một số cử tri đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xây dựng luật về chống thông tin xấu, độc hại, luật bảo vệ thông tin cá nhân; có cơ chế, chính sách nguồn lực xây dựng, từng bước phát triển nền công nghiệp công nghệ thông tin, đặc biệt công nghiệp an ninh mạng của Việt Nam.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hungary: Tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương

Ngày 27-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại tòa nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér. Tại cuộc hội đàm ngay sau lễ đón, hai Chủ tịch Quốc hội đã trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề trong quan hệ Việt Nam - Hungary.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />