Đề nghị tăng mức cho HS-SV vay lên 1.200.000 đồng/tháng

* Dư nợ cho vay đạt khoảng 19.900 tỷ đồng

(SGGP). – Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội thảo xây dựng chính sách hỗ trợ đối với HS-SV các huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ.
 
Hiện nay, nhu cầu vay vốn của HS-SV vẫn tiếp tục tăng cao, trong khi nguồn vốn cho vay bị hạn chế nên dẫn tới nhiều thời điểm các ngân hàng đã không đáp ứng được kịp thời nhu cầu vay vốn của HS-SV thuộc các hộ nghèo của 62 huyện nghèo nói riêng và HS-SV cả nước nói chung.

Hơn thế, với mức cho vay 860.000 đồng/tháng/HS-SV như hiện nay, nhìn chung các em không đủ trang trải chi phí tiền ăn, tiền đi lại, vì vậy cuộc sống của các em vẫn gặp rất nhiều khó khăn, không ít em đã phải đi làm thuê để có thêm thu nhập phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt, phần nào ảnh hưởng đến kết quả học tập...

Từ thực tế này, nhiều ý kiến đã đề nghị cần có tín dụng đặc thù đối với HS-SV thuộc các hộ nghèo của 62 huyện nghèo. Đồng thời đề nghị tăng mức cho vay lên 1.200.000 đồng/tháng/HS-SV...

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, tính đến tháng 3-2010 dư nợ vốn vay tín dụng đối với HS-SV trên phạm vi cả nước vào khoảng 19.900 tỷ đồng, trong đó số HS-SV được vay là 1,8 triệu. Số gia đình diện vay tín dụng đào tạo là 1,6 triệu hộ.

Chính sách tín dụng HS-SV đã và đang tạo điều kiện rất nhiều cho những HS-SV có hoàn cảnh khó khăn nói chung, HS-SV thuộc các hộ nghèo của 62 huyện nói riêng được vay vốn để hỗ trợ chi phí đi học, chấm dứt tình trạng HS-SV phải nghỉ học vì khó khăn về tài chính.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục