Đề nghị UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu ở tỉnh Lạng Sơn

Thông tin từ tỉnh Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Lạng Sơn là Công viên địa chất toàn cầu.

IMG_7966.jpeg
Phong cảnh thung lũng Bắc Sơn (Lạng Sơn). Nguồn ảnh: Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn

Sở VH-TT-DL tỉnh Lạng Sơn cho rằng, công viên địa chất ở địa phương này có địa hình chủ yếu là núi đá vôi và hang động karst, có nhiều giá trị địa chất, địa mạo, cảnh quan đẹp cùng các giá trị di sản, di tích lịch sử ghi dấu chiến công của cha ông trong suốt chiều dài lịch sử đất nước.

IMG_7965.jpeg
Phong cảnh nên thơ của hồ Đồng Lâm (Hữu Lũng - Lạng Sơn). Ảnh: Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn
IMG_7963.jpeg
Thảo nguyên giữa những rặng núi đá vôi ở thung lũng Đồng Lâm (Hữu Lũng - Lạng Sơn)

Không chỉ có phong cảnh núi non hữu tình, Lạng Sơn là một trong những địa phương hiện nay có nhiều di tích (điểm) văn hóa tâm linh thờ các vị trong hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, nổi bật là đền Bắc Lệ.

IMG_7967.jpeg
Ải Chi Lăng ở huyện Chi Lăng (Lạng Sơn). Ảnh: VIẾT CHUNG
IMG_7969.jpeg
Núi Mặt Quỷ trên ải Chi Lăng. Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Lạng Sơn, hiện nay, hồ sơ Công viên địa chất Lạng Sơn đã được trình lên UNESCO; đồng thời tỉnh Lạng Sơn cũng khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng và cảnh quan, dự kiến cơ bản xong trong tháng 7-2024 để đón đoàn chuyên gia thẩm định danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu Lạng Sơn, hướng tới mở cửa cho công chúng tham quan, khai thác phát triển du lịch bền vững.

IMG_7964.jpeg
Hồ Đồng Lâm đẹp như tranh. Ảnh: Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn

Còn theo Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn, được thành lập từ năm 2021, hiện công viên địa chất này có phạm vi ranh giới gồm 8 huyện, thành phố (Bắc Sơn, Chi Lăng, Hữu Lũng, Lộc Bình, Văn Quan, TP Lạng Sơn; một phần địa giới hành chính của huyện Bình Gia, một phần địa giới hành chính của huyện Cao Lộc) với diện tích khoảng trên 4.840km2, dân số khoảng 627.000 người (chiếm 58% diện tích và 78% dân số toàn tỉnh này).

IMG_7022.jpeg
Mây mù trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình - Lạng Sơn). Ảnh: VĂN PHÚC

Hiện nay, trong vùng công viên địa chất ở tỉnh này đã xây dựng được 4 tuyến tham quan với 38 điểm du lịch (nền tảng chính của các tuyến hiện nay vẫn tập trung chủ yếu vào khía cạnh tâm linh tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ).

Tin cùng chuyên mục