HĐND TPHCM giám sát tại Sở Xây dựng

“Đẻ non” quyết định, phân cấp quá tầm!

Sáng 13-10, Đoàn đại biểu HĐND TPHCM cùng đại diện các ban ngành có cuộc giám sát về công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Sở Xây dựng. Tại đây, nhiều vấn đề “nóng” được đặt ra, tuy nhiên, lời giải đáp vẫn còn… chờ! 

  • “Đẻ non” quyết định: chỉ 3.403/38.365 hồ sơ được giải quyết 

Người dân chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhà đất tại UBND quận Gò Vấp.
Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Như thường lệ, buổi báo cáo mở đầu với những việc làm được của sở trong công tác CCHC như: 3 yêu cầu CCHC (sâu, rộng, đồng bộ); rút ngắn quy trình, thời gian cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ từ 30 ngày xuống còn 15; mẫu hóa được 23 biểu mẫu; sở tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định 207 cho phép tồn tại các công trình xây dựng trái phép trước 1-7-2004…

Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Yến, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM lập tức phản ánh lại nội dung mà người dân quận 11 kiến nghị trong lần giám sát tuần trước về việc một hồ sơ từ khi xây dựng đến khi hoàn thành phải tốn đến… 5 bản vẽ, chưa kể phải vẽ đi vẽ lại, trong khi mỗi bản vẽ phải tốn tiền triệu.

Ông Tống Đức Tiến, Phó phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng giải thích: 5 bản vẽ ấy là cho 5 quy trình chứ thật ra theo Quyết định 207 về xin tồn tại công trình xây dựng trái phép, chỉ yêu cầu 1 bản vẽ. Còn những bản vẽ khác là cho các quy trình: cấp đất- một bản vẽ riêng, đến xin cấp phép xây dựng thì phải có bản vẽ xây dựng, khi hoàn công lại vẽ bản vẽ hiện trạng để đối chiếu với bản vẽ khi cấp phép, nếu công trình xây dựng không đúng phép lại phải vẽ bản vẽ xin tồn tại công trình, khi đăng ký quyền sở hữu lại tiếp tục thêm một bản vẽ mới nữa.

Như vậy, người dân muốn có một căn nhà hoàn chỉnh, dù hồ sơ do một sở chuyên ngành xử lý mà đến 5 bản vẽ thì có đúng quy trình một cửa không? Đó là chưa kể, bản vẽ không có mẫu thống nhất nên người dân vẽ xong, cán bộ đo lại không đúng rồi bắt dân phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần. Điều đó khiến cho bản vẽ lên giá ào ào từ 8.000 đồng/m2 nay lên 15.000-20.000 đồng/m2. Tại sao sở không nghiên cứu rút ngắn chỉ còn 1 bản vẽ cho dân đỡ khổ, đỡ tốn tiền?”- bà Yến chất vấn. Câu trả lời gần như bỏ ngỏ với những lý do là phải có sự phối hợp giữa các ngành, phải xin ý kiến cấp trên...

Các đại biểu quay lại vấn đề: Sở báo cáo là rút ngắn quy trình giải quyết hồ sơ, tại sao những trường hợp người dân xin tồn tại công trình xây dựng đã đổi chủ do sở giải quyết thì vẫn chậm. Cụ thể như phản ánh của quận 11, hàng trăm hồ sơ quận chuyển lên đến nay vẫn chưa được trả lời?

Ông Tống Đức Tiến lại phân bua: Là do chưa có biểu mẫu xử phạt vi phạm xây dựng và vi phạm đổi chủ sở hữu. Hiện nay, Sở Xây dựng đã dự thảo ban hành biểu mẫu và gởi cho Sở Tư pháp nhưng chưa được trả lời. Vì thế chưa giải quyết nhanh những loại hồ sơ đó được. Đại biểu Nguyễn Thanh Chín, Trưởng ban Pháp chế HĐNDTP hỏi: Đến giờ sở đã giải quyết được bao nhiêu hồ sơ rồi? Bao giờ thì hoàn thành? Phó Giám đốc sở Đỗ Phi Hùng cho biết: Toàn TP có 38.365 hồ sơ nhưng đến nay chỉ mới giải quyết được 3.403 hồ sơ, đạt khoảng 8,8%. Số còn lại, bao giờ giải quyết xong thì… chưa biết! 

  • Dự án 3 tỷ trong tay cán bộ trình độ phổ thông? 

Thành phố phân cấp cho quận phê duyệt dự án đến 5 tỷ đồng và phường duyệt dự án đến 3 tỷ đồng. Tại buổi giám sát ở Gò Vấp vào đầu tuần, ông Trương Văn Non, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đặt vấn đề: Liệu có hợp lý không khi mà cấp quận có cả một dàn cán bộ tham mưu, có cả kỹ sư, kiến trúc sư, còn ở cấp phường, thậm chí có cán bộ không đọc được bản vẽ mà được quyết dự án đến… 3 tỷ đồng?!

Để trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Chín đề nghị sở cho biết trình độ cán bộ đô thị - nhà đất ở cấp quận, cấp phường để đối chiếu. Ông Đỗ Phi Hùng cho biết: Trong số hơn 581 cán bộ quản lý đô thị ở cấp phường - xã thì chỉ có 18% cán bộ có trình độ đại học (trong đó chỉ có 6 kỹ sư, 3 kiến trúc sư), 28% cán bộ có trình độ trung cấp (chỉ có 6 trung cấp chuyên ngành xây dựng) và còn lại đến 54% cán bộ trình độ phổ thông trung học, phổ thông cơ sở. Ở cấp huyện khá hơn, trong số 559 cán bộ thì chỉ có 10% trình độ phổ thông, 73% trình độ đại học, số còn lại là trung cấp và cao đẳng.

Con số thực tế này làm cho nhiều đại biểu phải… lắc đầu về việc phân cấp cho phường của TP trong thời gian qua!

Nhiều vấn đề “nóng” về sổ đỏ, sổ hồng, nhà công vụ, nhà nhà nước… cũng được các đại biểu đặt ra, tuy nhiên thời gian đã hết nên chưa được các sở chủ quản trả lời… 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác