Để sinh hoạt hè thực sự bổ ích

Từ đầu tháng 6, các học sinh ở TPHCM nghỉ hè và được địa phương tập hợp tổ chức đợt sinh hoạt hè. Nhiều địa phương đã quan tâm và cố gắng tạo sinh khí cho hoạt động sinh hoạt hè, song nhiều hoạt động còn thiếu sức hấp dẫn và bổ ích để có thể mang lại hiệu quả thiết thực.

Ngày hè ý nghĩa

Chưa tới giờ bắt đầu sinh hoạt, nhưng gần 40 thiếu nhi khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9 đã có mặt tại trụ sở khu phố từ khá sớm. Em Nguyễn Đặng Minh Chiến (11 tuổi) cho biết: “Em thích đá banh lắm nhưng không có sân, em và mấy bạn trong xóm ra ngoài hẻm đá thì toàn bị la. Sinh hoạt hè có CLB đá banh nên em đăng ký ngay và rủ mấy đứa kia đăng ký luôn”.

Võ Hải Dương, Phó Bí thư Chi đoàn khu phố 3, cho biết ngay từ đầu tháng 6, chi đoàn đã khảo sát và kiểm tra năng khiếu, sở thích của các em để phân thành các đội nhóm như bóng đá, cầu lông, hát, múa, thổi sáo… và cử người hướng dẫn các em. Sang tháng 7, cùng với hoạt động các đội nhóm, chi đoàn khu phố còn tổ chức các buổi rèn luyện kỹ năng sống như mời các cán bộ phòng cháy chữa cháy của quận về hướng dẫn phòng chống bỏng, an toàn cháy nổ, cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình…

Mỗi tuần sẽ tổ chức các chương trình trọng điểm như “Một ngày làm chiến sĩ, một ngày làm nông dân”, ngày hội “Tủ sách tặng bạn”, tham quan di tích lịch sử, viện bảo tàng. Trong tháng 8 sẽ tổ chức khen thưởng, tặng sách và học bổng cho các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và các đội viên tích cực.

Buổi sinh hoạt hè tập trung của phường Tăng Nhơn Phú B. Ảnh:THU HƯỜNG

Hơn 50 thiếu nhi ở chi đoàn khu phố 2 sẽ được tham gia nhiều khóa huấn luyện kỹ năng sống như sơ cứu khi bị thương, bị đuối nước; dạy bơi; thảo luận về an toàn giao thông… Anh Ngô Văn Phong, Bí thư Chi đoàn khu phố 2, cho biết: “Để không nhàm chán mà vẫn đảm bảo nội dung do phường đưa xuống, chi đoàn khu phố xây dựng xen kẽ các chương trình về kỹ năng sống với các sinh hoạt văn nghệ như hát, múa, thể dục nhịp điệu. Hy vọng sẽ đem đến một mùa hè nhiều niềm vui và ý nghĩa cho các em”.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đoàn phường Tăng Nhơn Phú B (quận 9), chia sẻ: “Trên địa bàn phường có nhiều hộ dân nhập cư, lao động nghèo, trẻ em thiếu thốn nhiều nên chúng tôi quan tâm tổ chức sinh hoạt hè cho tụi nhỏ đỡ tủi. Đây cũng là sân chơi hướng trẻ sống lành mạnh, có ích cho xã hội”.

Cả phường có 5 chi đoàn khu phố, căn cứ kế hoạch chung, mỗi chi đoàn tự xây dựng kế hoạch hoạt động hè của riêng mình sao cho phù hợp với điều kiện từng địa bàn. Biết tâm lý của phụ huynh ở đây không quan tâm đến sân chơi của con, nên các cán bộ Đoàn cũng đã cắt cử người tới từng nhà để vận động phụ huynh cho con tham gia sinh hoạt hè.

Tập hợp chỉ để tập hợp

Không có nơi sinh hoạt, Đoàn phường 13 (quận Tân Bình) phải tận dụng con đường nhựa trong khu phố 10 làm nơi cho các thiếu nhi sinh hoạt hè. Đoàn viên cho thiếu nhi ngồi tụm lại thành nhóm, rồi cùng hát, múa.

Anh Trần Mạnh Tiến, Bí thư Đoàn phường 13, giải thích lý do phải để các thiếu nhi sinh hoạt hè ngay dưới lòng đường: “Trước kỳ nghỉ hè, UBND quận đã có công văn nhờ các trường tiểu học, trung học cơ sở, điểm văn hóa trên địa bàn phường phối hợp với các khu phố để tạo sân chơi cho thiếu nhi sinh hoạt hè. Nhưng do ngại trẻ em hiếu động bẻ cây kiểng, vẽ làm dơ tường và phá hư bàn ghế nên các trường không cho mượn địa điểm, còn nhà văn hóa phường thì đang xây dựng mới. Phường đành phải cho sinh hoạt hè trên những con đường cụt, vỉa hè. Do không có sân chơi nên các chi đoàn khu phố không thể tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè”.

Cách đó không xa, cũng trên địa bàn phường 13, tại trụ sở khu phố 5, khá nhiều em từ 7 đến 14 tuổi đến sinh hoạt hè. Trụ sở nằm trên vỉa hè chật chội, các bạn đoàn viên phải đặt bàn ghế lấn xuống lòng đường, dùng dây rào chắn lại để lấn một phần lòng đường làm nơi sinh hoạt. Các em tham gia sinh hoạt được chia thành nhiều tốp ngồi quây quần ca hát. Buổi sinh hoạt chừng 1 giờ mà nội dung sinh hoạt chỉ vậy, các em chỉ ngồi cùng hát, vỗ tay.

Đứng ngoài quan sát con mình đang tham gia sinh hoạt, một phụ huynh lắc đầu thở dài, nói: “Năm nào cũng tổ chức sinh hoạt hè mà không cải tiến gì, chỉ cùng vỗ tay hát và nhảy múa xung quanh vòng như mấy chục năm trước, tẻ nhạt như vậy thì không thể hấp dẫn được trẻ em. Lẽ nào tập hợp chỉ để tập hợp mà không mang lại được điều gì thiết thực, bổ ích. Mà cũng chẳng trách được các đoàn viên ở khu phố, vì đoàn viên chưa được trang bị kỹ năng tổ chức cho các em có một sân chơi hấp dẫn. Kinh phí không có thì cũng bó tay!”.

THU HƯỜNG - THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.