Đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến vào top 22 Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020

SGGPO
Ngày 21-11, Ban tổ chức giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam đã công bố 22 đề cử (trong đó, 12 đề cử thành tựu y khoa thuộc mảng y tế cộng đồng và 10 đề cử thành tựu y khoa thuộc mảng kỹ thuật cao) để bình chọn 15 thành tựu ấn tượng năm 2020.

Tin liên quan

Đây là giải thưởng đầu tiên tập trung vinh danh những "Thiên thần Blouse trắng" với những đóng góp giá trị vì sức khỏe cộng đồng do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM và Sở Y tế TPHCM phối hợp tổ chức.

Trong 22 đề cử thành tựu y khoa có công trình nghiên cứu “Kỹ thuật mổ điều trị biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng kèm rối loạn chức năng đa cơ quan ở bệnh nhân mắc hội chứng Melkersson Rosenthal (MRS) 15 năm không được chẩn đoán” do TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung làm trưởng nhóm nghiên cứu, sau khi giành giải Á Quân tại Hoa Kỳ, lại tiếp tục vào top 22 đề cử tại chung kết giải thưởng Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020.

Hành trình tìm lại cuộc sống cho anh Mến đã trải qua nửa chặng đường kéo dài gần 10 tháng. Với biết bao nỗ lực, Bác sĩ Tú Dung cũng đã có thể gọi tên căn bệnh hiếm lạ của anh Mến – Hội chứng MRS đầu tiên tại Việt Nam.

Tới thời điểm hiện tại, anh Mến đã trải qua hai lần đại phẫu, gương mặt cải thiện 60-70%, các chức năng về sinh hoạt, ăn uống, giọng nói hay ngủ ở tư thế nằm... gần như đã giống một người bình thường. 

Đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến vào top 22 Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 ảnh 1 TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung đang thăm khám cho anh Mến 
Việc đề tài giải mã căn bệnh MRS của anh Mến vào top 22 Thành tựu Y khoa Việt Nam 2020 như một lần nữa khẳng định giá trị của phẫu thuật thẩm mỹ. Không đơn giản là làm đẹp, mà còn là phẫu thuật thẩm mỹ điều trị, phẫu thuật thẩm mỹ nhân văn, đem lại niềm tin và cuộc sống cho một đời người.

Theo ông Lê Công Đồng, Giám đốc đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH), Trưởng Ban tổ chức, giải thưởng thành tựu y khoa Việt Nam lần đầu tiên năm 2020 được VOH phối hợp với Sở y tế TPHCM tổ chức xuất phát từ ý tưởng nhằm vinh danh những dấn thân và cống hiến trí tuệ của đội ngũ Thầy thuốc Việt Nam vì sức khỏe cộng đồng, tạo kênh truyền thông đa phương tiện để cộng đồng, xã hội thể hiện lời tri ân thông qua việc tham gia bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020. Sau 3 tháng triển khai, chương trình đã nhận được hơn 60 đề cử từ các cơ cở y tế trên cả nước.

Hội đồng chuyên môn đã thống nhất chọn 22 đề cử để công chúng tiếp tục bình chọn 15 thành tựu y khoa ấn tượng năm 2020. Có 12 đề cử thành tựu y khoa thuộc mảng y tế cộng đồng (công chúng bình chọn 8 thành tựu y khoa ấn tượng) và 10 đề cử thành tựu y khoa thuộc mảng kỹ thuật cao (công chúng bình chọn 7 thành tựu y khoa ấn tượng).

Các đề cử tham gia bình chọn Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 được VOH phát sóng trên radio phủ sóng toàn quốc, online trên hệ sinh thái VOH: ttykvn.voh.com.vn , app di động VOH Radio Online, fanpage facebook.com/ThanhTuuYKhoaVietNam và các fanpage liên kết khác.

Người dân sẽ bày tỏ lời tri ân của mình với những "Thiên thần Blouse trắng" thông qua sự tham gia bình chọn bằng cách nhắn tin theo cú pháp TTYK_mã số đề cử và gửi về 8136 (cước phí 1500đ/tin) hoặc bấm “like” đề cử trên Fanpage Thành tựu y khoa Việt Nam. Thời gian bình chọn từ 22-12-2020 đến 22-1-2021.

Danh sách top 22 các đề cử Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 TẠI ĐÂY

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Đồng Nai tăng vọt

Theo thông tin từ Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, trong ngày 24-10, toàn tỉnh ghi nhận 458 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, đáng lưu ý số ca mắc trong cộng đồng tăng vọt với 153 ca, tăng 363,6% so với ngày 23-10.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc