Để tết không còn nhạt

SGGP
“Tết nhạt” - thuật ngữ ấy mới xuất hiện vài năm gần đây khi mà cả xã hội đang cuốn theo guồng quay hối hả của cuộc sống, khi mà thịt mỡ, dưa hành, câu đối và bánh chưng xanh… không còn đủ tạo nên không khí vừa đầm ấm, vừa thiêng liêng của những ngày đầu năm mới. 

Để tết không còn nhạt

Vì sao cái tết không còn là sự háo hức? Lý do đưa ra thì vô vàn. Người cho rằng giới trẻ ngày nay thích hướng ngoại, người đổ tại do môi trường sống thay đổi, mọi thứ đều sẵn có, chỉ cần ra chợ, vào siêu thị là đủ cả… Song nhạt hay thắm phần lớn là do cảm nhận của mỗi người.
Dưới góc nhìn di sản, Tết cổ truyền là những thứ chân thật, không phải là những giá trị ảo màu mè.  Sở dĩ nhiều giá trị của các phong tục tập quán trong ngày tết dần mai một, nguyên nhân một phần vì nhiều người trẻ không nhận thức được tết là một di sản văn hóa. Muốn giữ được phong vị tết, cần phải giáo dục về giá trị, ý nghĩa của tết, để ngay từ nhỏ, giới trẻ hiểu rằng tết là thiêng liêng, là gia đình, là ông bà tổ tiên, là truyền thống, là dịp con cháu bày tỏ sự biết ơn của mình đến với người lớn tuổi, người lớn lại bày tỏ sự yêu thương, chăm chút đến với con cái. Từ đó biết yêu thương nhau hơn. 
Có lẽ chính vì thế mà trong dịp này, nhiều trung tâm văn hóa lớn đã xây dựng các chương trình đặc biệt trong ngày tết. Đã thành thông lệ nhiều năm, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam có chương trình kéo dài từ 23 tháng Chạp tới tận mùng 5-6 Tết, nhằm giúp thế hệ trẻ hiểu hơn phong tục, văn hóa đón tết thông qua việc trải nghiệm các hoạt động như gói bánh chưng, làm giò truyền thống, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, làm pháo đất, múa sạp. Ngoài tục dựng cây nêu của người dân Cổ Loa (Hà Nội)... thì trong những ngày tiếp theo, các nghệ nhân dân gian sẽ hướng dẫn một số hoạt động truyền thống như nặn tò he 12 con giáp, tô vẽ tranh 12 con giáp; các trò chơi dân gian của các dân tộc như bịt mắt đập dừa, kéo co, chơi quay, đẩy gậy, đánh cầu lông gà… 
Cùng mong muốn gìn giữ phong vị tết truyền thống, ngay từ những ngày 20 tháng Chạp, hoạt động mừng xuân, đón tết tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã khởi động bằng hoạt động đầy ý nghĩa “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn tết”. Được nhận quà là những người nghèo, dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ... thuộc 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Lai Châu. Chương trình dựng cây nêu ngày tết sẽ được tổ chức tại làng, thể hiện phong tục truyền thống của dân tộc Kinh thờ kính thần linh, tình cảm uống nước nhớ nguồn, loại trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người, mong muốn cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam đón tết bình an, hạnh phúc… 
Hãy thử rời bỏ những thiết bị công nghệ hiện đại để cùng tham dự vào các lễ hội này, bạn sẽ thấy tết xưa vốn không hề mất đi hay nhạt phai, mà tự chính chúng ta đã quên lãng và chưa thật sự tìm về đúng với giá trị thật của nó mà thôi.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật