Đề thi tiếng Anh vừa sức

- Gợi ý giải đề thi môn tiếng Anh

(SGGPO).- 16 giờ chiều nay 1-7, thí sinh cả nước hoàn tất môn thi thứ 2  kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 - môn tiếng Anh với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.  Đề thi có hai phần, trong đó phần trắc nghiệm có 64 câu hỏi và phần viết yêu cầu viết đoạn văn khoảng 140 từ với chủ đề về đọc sách. Nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm thế thoải mái, tự tin.

 

Các thí sinh trao đổi sau giờ thi tiếng Anh tại điểm thi ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Lã Anh

Theo nhận định của nhiều thí sinh dự thi tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đề thi Tiếng Anh năm nay bám sát chương trình và thí sinh có học lực trung bình có thể dễ dàng đạt 4 – 5 điểm. Thí sinh Phạm Khánh Linh, học sinh Trường THPT Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) học khối B nhưng vẫn cho rằng hầu hết các câu trắc nghiệm trong đề thi đều vừa sức vì bám sát chương trình học. Câu có tính phân loại thí sinh là phần bài đọc. Riêng bài luận, Linh cho biết mình bỏ không làm.

Tại điểm thi của ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), thí sinh Lại Vi Tuấn (thi ĐH khối D) đến từ trường THPT Phủ Lý B, tỉnh Hà Nam phấn khởi cho biết, đề thi tiếng Anh có 64 câu, trong đó có nhiều câu dễ để thí sinh kiếm điểm tốt nghiệp, còn lại là những câu khó dần lên để phân loại học sinh. Nhiều bạn thi khối D, A1 đều cho biết họ tự tin được 8 điểm đề này. Theo em, đề thi có 2 câu ở phần đọc hiểu, trong đó chỉ có 1 câu dễ, còn lại 1 câu khó phải học sinh khá tiếng Anh mới làm được. Kết thúc ngày thi đầu tiên với 2 môn Toán - Anh, thí sinh Lại Vi Tuấn cho biết em khá hài lòng với cách ra đề thi năm nay, vì tính phân hóa học sinh cao.

Thí sinh dự thi môn tiếng Anh tại điểm thi Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: Lã Anh

Trong khi đó, một số thí sinh bước ra từ điểm thi ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cũng cho hay, các em làm được hết đề thi, nhưng để chắc ăn chỉ khoảng 6-7 điểm, vì có khá nhiều câu hóc búa. Thí sinh Nguyễn Thị Hương (THPT Mỹ Lộc, Nam Định) cho biết, em dành toàn bộ thời gian làm bài nhưng cũng chỉ làm được khoảng 60% bài thi.

Thí sinh Vũ Thị Ngọc Vân – học sinh Trường THPT Liên Hạ (Đông Anh) nhận định, đề thi Tiếng Anh vừa sức, chỉ phần bài đọc hiểu là khá khó. Vân thích bài luận với chủ đề viết về lợi ích của việc đọc sách. Em đã hoàn thành bài luận với khoảng 100 từ.

Một số thí sinh cho biết, các em không xét tuyển ĐH khối D, A1, môn ngoại ngữ chỉ là thi để xét tốt nghiệp, vì vậy các em không quá căng thẳng. Nhiều câu trắc nghiệm chỉ tô theo cảm tính và bỏ hẳn phần bài luận. Tuy nhiên, các em tin rằng mình sẽ qua được điểm liệt môn này.

Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM trao đổi sau giờ thi môn tiếng Anh. Ảnh: Mai Hải

Ghi nhận tại Cụm thi TPHCM, các thí sinh học khối A Trường THPT Nguyễn Khuyến THCM cho biết, đề thi dài và khó, không dễ đạt điểm 5-6. Một số thí sinh ở tỉnh Đồng Nai cũng nhận định đề thi không dễ, nếu không nắm vững kiến thức, ít làm quen với dạng bài viết thì khó đạt điểm 6-7. Tuy nhiên, một số học sinh ở TPHCM chọn thi khối D, A1 thì tự tin làm bài tốt, có thể đạt 7-8 điểm.

Tại điểm thi của Trường ĐH Quốc gia TPHCM, thí sinh  Vũ Quốc Hưng, Trường THPT Hoàng Hoa Thám TPHCM cho biết, em làm hết câu hỏi trắc nghiệm, bài viết và tự tin sẽ được điểm tốt. Do câu hỏi dài nên có nhiều thí sinh cho biết họ không đủ thời gian làm bài và kết quả vì thế không cao.

Theo nhận định của cô Lại Thị Thắm, giáo viên bộ môn Anh văn Trường THPT Nhân Việt, tuy được dự báo là đề thi quốc gia môn tiếng Anh năm nay sẽ có nhiều thay đổi khiến học sinh hoang mang nhưng thực tế đề thi chính thức không nằm ngoài tầm dự đoán của các trường THPT. Đề rất sát với chương trình giáo khoa 12, vừa sức với học sinh và so với đề thi năm học 2013, 2014 thì độ phân hoá rõ ràng.

Với học sinh xét tốt nghiệp thì môn tiếng Anh có thể dễ dàng đạt 5-6 điểm cho các phần cơ bản. Cụ thể ở mã đề số 931, các câu từ 1-24 hoàn toàn phù hợp với mức độ học sinh trung bình, phần viết lại câu các cấu trúc ngữ pháp cơ bản nằm trong chương trình học, phần phân hoá cho học sinh khá, giỏi thì tập trung ở 2 bài đọc hiểu và bài viết luận.

Nhìn chung, đề thi năm nay học sinh muốn xét vào các trường đại học công lập thì cần đạt ít nhất 8 điểm. Theo một số giáo viên Anh văn khác thì đề thi năm nay phân loại trình độ thí sinh khá rõ và học sinh giỏi ngoại ngữ mới có thể làm trọn câu hỏi và đạt điểm cao 8-9 điểm trở lên.


Học sinh trung bình có thể đạt được 5-6 điểm

Đúng như dự đoán, đề thi năm nay khó so với đề thi tốt nghiệp THPT nhưng rất vừa sức so với đề thi Đại học. Cấu trúc đề thi có phần mới là Writing với chuyển đối câu. Trong phần Writing nhờ có gợi ý cũng có thể giúp các em hiểu được nội dung viết. Phần chuyển đổi câu, đề thi sử dụng cấu trúc câu khá phức tạp. Có những câu mang tính thời sự chẳng hạn như câu 10, câu 18.

Câu 10 nói về triệu chứng hô hấp Trung Đông MERS-CoV và câu 18 nói về VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên. Phần khó trong bài nằm ở các câu từ vựng, trong ngữ pháp, trong bài đọc điền từ và bài đọc hiểu, đòi hỏi các em phải có số lượng từ vựng khá. Có những câu nếu không đọc kỹ rất có thể bị nhầm lẫn, chẳng hạn như câu 38, câu 16, câu 64. Phần lớn các câu còn lại thì bám sát chương trình học lớp 12. Riêng phần chuyển đổi câu, những học sinh trung bình nếu không quen luyện tập sẽ không làm được, đặc biệt là câu số 4, câu này đòi hỏi phải có kiến thức về câu đảo ngữ. Phần viết luận là phần thử thách lớn đối với các em học sinh trung bình.

Tóm lại, học sinh trung bình có thể đạt được 5-6 điểm. Học sinh khá có số lượng từ vựng tốt có thể đạt trên 7 điểm.

Phạm Tấn Hoàng - Nguyễn Trần An
(Trường THPT Vĩnh Viễn - TPHCM)

PHAN THẢO - KHÁNH BÌNH

Đề thi tiếng Anh vừa sức ảnh 4

Các tin, bài viết khác

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục