Đề thi Văn vào lớp 10 ở Hà Nội: Quan tâm cảm thụ của học sinh

Đề thi môn Văn gồm hai phần, lần lượt chiếm 6,5 và 3,5 điểm. Thí sinh làm bài trong 120 phút. Tác phẩm của Chính Hữu về tình đồng chí trong kháng chiến chống Pháp được chọn làm ngữ liệu cho đề thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội ngày 8-6. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thí sinh thi vào lớp 10 công lập ở Hà Nội ngày 8-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hơn 10 giờ sáng 8-6, khoảng 105.000 thí sinh thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội đã kết thúc bài thi đầu tiên.

Đề Ngữ văn gồm hai phần, trong đó phần I chiếm 6,5 điểm, hỏi về tác phẩm Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu.

Phần nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi “nên ứng xử thế nào trước mong đợi của những người thân yêu".

đề văn.jpg
Đề thi Ngữ văn

Theo ghi nhận, nhiều thí sinh cho biết không quá bất ngờ với đề thi vào tác phẩm Đồng chí, dù tác phẩm này được thi cách đây vài năm.

Nội dung nghị luận xã hội cũng được các em đánh giá khá thú vị. Thí sinh Nguyễn Hồng An, học sinh Trường THCS Việt Hưng, quận Long Biên cho biết, đề thi vừa sức, em làm bài tốt, dự đoán được khoảng 8 điểm, còn điểm cao đến đâu tùy thuộc giáo viên chấm. “Theo em thì đề thi bình thường, không bất ngờ, câu nghị luận hơi lạ nhưng lạ không có nghĩa là khó”, em tự tin cho biết.

thí sinh ra ohongf thi.jpg
Nhiều thí sinh tươi cười ra khỏi phòng thi. Ảnh: PHAN THẢO

Theo đánh giá chung, đề đã bám sát đề định hướng của Sở GD-ĐT Hà Nội về bố cục và kiến thức; cách ra đề truyền thống của Hà Nội nhưng có sự tiếp cận với mục tiêu môn Văn của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Cụ thể, đề thi quan tâm đến kỹ năng đọc hiểu, cảm thụ văn bản của học sinh, không làm khó thí sinh vì đề có nhiều câu hỏi về nghệ thuật của tác phẩm. Yêu cầu về viết đoạn văn cũng tương đối vừa sức với học sinh trung bình khá, có học bài cẩn thận. Dự đoán phổ cập từ 7 điểm trở lên.

4.jpg
Thí sinh Hà Nội vui mừng hoàn thành thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, sáng 8-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng cùng ngày, trước khi giờ thi bắt đầu, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm 2024, đã đến các điểm thi Trường THPT Việt Đức và Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) kiểm tra công tác coi thi và động viên thí sinh dự thi.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương động viên các thí sinh trước giờ làm bài thi..jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương động viên các thí sinh trước giờ làm bài thi

Trực tiếp kiểm tra các phòng thi, nơi bảo quản đề thi, bài thi và nơi bảo quản vật dụng, tư trang của thí sinh và các điều kiện tổ chức thi, Giám đốc Sở GD-ĐT ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo của Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh quận Hoàn Kiếm và các điểm thi.

Đồng thời lưu ý lãnh đạo các điểm thi đặc biệt quan tâm đến các điều kiện hỗ trợ thí sinh; dù trong bối cảnh nguồn điện khó khăn, việc tiết kiệm điện vẫn cần duy trì, song lãnh đạo điểm thi cần ưu tiên cao nhất các điều kiện làm bài của thí sinh. Các phòng thi cần bảo đảm đủ hệ thống đèn chiếu sáng, quạt mát, điều hòa để thí sinh làm bài trong điều kiện thuận lợi suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Với các thí sinh, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội động viên yên tâm làm bài và thực hiện đúng quy chế thi. Nếu có bất cứ vấn đề gì khó khăn, các em có thể nhờ sự hỗ trợ tại điểm thi bảo đảm theo đúng quy chế.

1.jpg
Thí sinh Hà Nội hoàn thành thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, sáng 8-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội lưu ý cán bộ, giáo viên thực hiện đúng quy chế thi ở mọi khâu, coi thi nghiêm túc nhưng không tạo áp lực cho thí sinh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà, Trưởng Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh năm 2024 thành phố Hà Nội cũng đã đi kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Trương Định. Bà Vũ Thu Hà đánh giá, các điểm thi tại quận Hoàng Mai được triển khai chu đáo, đáp ứng các điều kiện về an ninh, an toàn.

2.jpg
Phụ huynh ngóng thí sinh Hà Nội thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, sáng 8-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Các quận đều bố trí 6 điểm chờ gần vị trí các điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh trong thời gian chờ con làm bài thi. Cùng với đó, bố trí các lực lượng: an ninh, y tế, điện lực, đoàn thanh niên hỗ trợ vòng ngoài tại mỗi điểm thi đảm bảo an ninh trật tự, an toàn.

Lực lượng công an triển khai trực và phân luồng từ 6 giờ sáng, không để ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài điểm thi. Trung tâm y tế quận bố trí các đội cấp cứu cơ động, phân công các phòng y tế các phường cử người thường trực trong suốt kỳ thi.

3.jpg
Phụ huynh và thí sinh ôm nhau mừng thi xong môn Văn: Ảnh: VIẾT CHUNG

Chiều 8-6, thí sinh sẽ thi Ngoại ngữ, trong 60 phút. Ngày 9-6, các em kết thúc kỳ thi với môn Toán. Thí sinh có nguyện vọng vào hệ chuyên thi thêm môn chuyên ngày 10-6.

Điểm xét tuyển vào các trường THPT không chuyên là tổng ba môn, trong đó Toán và Ngữ văn nhân hệ số hai. Trong khi các trường chuyên xét tổng điểm ba môn chung cùng môn chuyên nhân hệ số 2.

Tin cùng chuyên mục