Đề xuất mở ngành đào tạo cấp cứu ngoại viện

SGGP
Chiều 15-7, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động cấp cứu ngoại viện. Nếu như năm 2018, toàn TP có 28 trạm cấp cứu vệ tinh thì đến nay số trạm cấp cứu vệ tinh đã lên đến 31 trạm, trong đó có 6 trạm cấp cứu xe 2 bánh. 

So sánh nhanh về hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh cho thấy, năm 2019 hoạt động của các trạm cấp cứu vệ tinh vượt trội hơn hẳn so với Trung tâm Cấp cứu 115 cả về số lượng xuất xe, ca bệnh và chuyển viện.

Tuy nhiên, hoạt động trạm cấp cứu vệ tinh chưa đồng đều, thiếu xe cứu thương; khả năng hỗ trợ, kết nối của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh chưa thật sự tốt; Trung tâm Cấp cứu 115 chưa chủ động trong kết nối, trao đổi với trạm cấp cứu vệ tinh về những khó khăn và giải pháp cụ thể; thiếu phương tiện hỗ trợ chuyên môn bằng hệ thống điều hành thông minh…

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ngành y tế TP sẽ chuẩn bị nguồn lực để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn như đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện cho nhân viên y tế của các trạm cấp cứu vệ tinh…

“Sở y tế sẽ tham mưu UBND TP xem xét cho phép bổ sung cơ số xe cứu thương thêm 1 chiếc đối với các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh; kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường đại học mở mã ngành Paramedic để có thêm nguồn nhân lực chuyên trách cấp cứu ngoài bệnh viện” - PGS-TS Tăng Chí Thượng đề xuất.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát hiện khuẩn Whitmore tại gia đình có 3 con tử vong

Phát hiện khuẩn Whitmore tại gia đình có 3 con tử vong

Liên quan tới vụ việc 3 anh em ruột trong một gia đình ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tử vong do nhiễm khuẩn Whitmore, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại gia đình nêu trên. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc