Đề xuất mở ngành đào tạo cấp cứu ngoại viện

SGGP
Chiều 15-7, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị giao ban hoạt động cấp cứu ngoại viện. Nếu như năm 2018, toàn TP có 28 trạm cấp cứu vệ tinh thì đến nay số trạm cấp cứu vệ tinh đã lên đến 31 trạm, trong đó có 6 trạm cấp cứu xe 2 bánh. 

So sánh nhanh về hoạt động của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh cho thấy, năm 2019 hoạt động của các trạm cấp cứu vệ tinh vượt trội hơn hẳn so với Trung tâm Cấp cứu 115 cả về số lượng xuất xe, ca bệnh và chuyển viện.

Tuy nhiên, hoạt động trạm cấp cứu vệ tinh chưa đồng đều, thiếu xe cứu thương; khả năng hỗ trợ, kết nối của Trung tâm Cấp cứu 115 và các trạm cấp cứu vệ tinh chưa thật sự tốt; Trung tâm Cấp cứu 115 chưa chủ động trong kết nối, trao đổi với trạm cấp cứu vệ tinh về những khó khăn và giải pháp cụ thể; thiếu phương tiện hỗ trợ chuyên môn bằng hệ thống điều hành thông minh…

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, ngành y tế TP sẽ chuẩn bị nguồn lực để các trạm cấp cứu vệ tinh hoạt động hiệu quả hơn như đào tạo nâng cao năng lực cấp cứu ngoài bệnh viện cho nhân viên y tế của các trạm cấp cứu vệ tinh…

“Sở y tế sẽ tham mưu UBND TP xem xét cho phép bổ sung cơ số xe cứu thương thêm 1 chiếc đối với các bệnh viện tham gia làm trạm cấp cứu vệ tinh; kiến nghị Bộ Y tế cho phép các trường đại học mở mã ngành Paramedic để có thêm nguồn nhân lực chuyên trách cấp cứu ngoài bệnh viện” - PGS-TS Tăng Chí Thượng đề xuất.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.