Đề xuất thêm gói 18.600 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người lao động

SGGP
Bộ LĐTB-XH vừa có công văn gửi Bộ KH-ĐT về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp (DN) và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối tượng thụ hưởng là DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, ưu tiên DN nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất - kinh doanh), người lao động nông thôn.

Hình thức hỗ trợ là cho vay vốn ưu đãi thông qua chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm.

Trong đó, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng, còn với người lao động là 100 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 74/2019/NĐ-CP.

Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới.

Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1-9-2020 đến 1-9-2021. Lãi suất vay 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo).

Tổng nguồn vốn cho vay ước khoảng 15.000 tỷ đồng.

Bộ LĐTB-XH cũng tiếp tục đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bằng tiền cho lao động mất việc, có hoàn cảnh khó khăn (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi) với tổng mức đề xuất là 3.600 tỷ đồng.

Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi.

Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12-2020.

Như vậy, tổng kinh phí Bộ LĐTB-XH xin hỗ trợ gói thứ 2 là 18.600 tỷ đồng.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu  dự Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020”

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 17-9, Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020” do UBND TPHCM chủ trì đã thu hút sự tham gia của gần 74 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến dự còn có đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Đã có hơn 250 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các bên để trao đổi cơ hội giao thương.  

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế