Đêm nay 8-8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ gây mưa

SGGPO
Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia thông tin, tối và đêm nay (8-8), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ gây mưa đến mưa vừa, có nơi mưa to tại Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên. 

Tin liên quan

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, chiều 8-8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới khi vào khu vực phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8. 

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. “Có khoảng 60-70% khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão trên khu vực Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết. 

Đêm nay 8-8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ gây mưa ảnh 1 Chuyên gia dự báo Nguyễn Văn Hưởng

Hiện tại, mây quanh áp thấp nhiệt đới đã tập trung hơn hôm qua, nhưng vẫn còn khá phân tán và đang trong giai đoạn tổ chức lại. Hiện có một số vùng mây đối lưu sâu xoáy quanh hoàn lưu rìa ngoài áp thấp nhiệt đới, gây mưa cho những khu vực ở rìa ngoài áp thấp nhiệt đới.

Đêm nay 8-8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ gây mưa ảnh 2

Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới (sau có thể thành bão) vào chiều 8-8

Do đang trong giai đoạn mới hình thành nên hướng di chuyển và cường độ của áp thấp nhiệt đới còn nhiều thay đổi. Mặc dù cường độ chưa mạnh và ít khả năng thành cơn bão mạnh, nhưng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới hiện nay rất rộng, do kết hợp hoàn lưu áp thấp nhiệt đới với gió mùa Tây Nam, vùng ảnh hưởng mưa, mưa lớn có thể xảy ra ở những vùng rất xa tâm áp thấp nhiệt đới tới 500-1.000km. 

Trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rãnh gió mùa nối với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có xu hướng mạnh dần lên. Vì vậy, chiều tối và đêm nay (8-8), ở khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 80mm. 

Ở khu vực Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. 

Ngày và đêm mai (9-8), ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm. Từ khoảng ngày 10 đến 11-8, khả năng khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Nghệ An nỗ lực khắc phục lũ quét tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Sáng ngày 3-10, mưa trên địa bàn huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đã ngớt, nước đã rút. Suốt từ đêm qua đến sáng nay, các lực lượng của tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn đã nỗ lực không ngừng nghỉ để khắc phục hậu quả lũ quét.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn