Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua:

Đến ngày 15-6, các cơ quan báo chí phải có kế hoạch khắc phục những yếu kém

“Báo chí TPHCM đã đóng góp rất tích cực vào mặt trận đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, phát hiện nhiều sai trái trong xã hội, được dư luận đáng giá cao. Đồng thời, báo chí đã có cố gắng trong việc góp phần phát hiện, tuyên truyền cổ vũ người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến, định hướng xây dựng lối sống mới …” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị sơ kết thực hiện thông báo 162 – TB/TW kết luận của Bộ Chính trị về một số biện pháp tăng cường quản lý báo chí trong tình hình hiện nay, diễn ra ngày 23-3.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Đua nhận xét: Sự nhạy bén chính trị, ý thức tự giác, tính định hướng của một số tờ báo, chương trình phát thanh, truyền hình còn hạn chế; chưa làm tốt chức năng tư tưởng văn hóa của báo chí cách mạng; chưa bám sát tôn chỉ mục đích, bị khuynh hướng “thương mại hóa” chi phối. Vì cạnh tranh độc giả, một số tờ báo khai thác đời tư của các nhân vật, nhất là giới ca sĩ, diễn viên người mẫu một cách tùy tiện, dẫn đến tình trạng báo chí có xu hướng “lá cải hóa”.

Tại hội nghị, nhiều cơ quan báo chí đề nghị lãnh đạo TP cần tạo điều kiện để cán bộ phóng viên gặp gỡ, trao đổi nhằm nâng cao nhận thức chính trị trong hoạt động nghề nghiệp. Đồng chí Nguyễn Văn Đua đồng ý sẽ dành thời gian gặp gỡ và đề nghị Văn phòng Thành ủy, UBND và HĐNDTP cung cấp thông tin một cách chính thống cũng như các chương trình đi cơ sở, làm việc của lãnh đạo TP để các cơ quan báo chí chủ động trong việc thông tin. “Báo chí là một bộ phận trong công tác tuyên truyền của Đảng, Nhà nước nên phải tham gia góp ý chứ không đơn thuần chỉ đưa tin.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí phải chú ý bồi dưỡng đội ngũ phóng viên giỏi về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị. Các nhà báo phải là những người có tâm, có tài. Không có vùng cấm trong đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực nhưng thời điểm nào đưa, liều lượng phù hợp để tránh trường hợp báo chí trở thành phương tiện của một phe nhóm thế lực nào đó. Chậm nhất đến ngày 15-6 các cơ quan báo chí phải có kế hoạch hành động lộ trình rất cụ thể để khắc phục những sai sót, yếu kém” - đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo.

TR.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP