ĐH Quốc gia TPHCM đẩy mạnh tự chủ

SGGP
Ngày 29-12, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức hội nghị thường niên tổng kết năm 2020 và đề ra chiến lược phát triển năm 2021.

Lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM chúc mừng các giảng viên vừa được công nhận danh hiệu Nhà Giáo Nhân dân, Giáo sư, Phó Giáo sư. Ảnh: THANHUYTPHCM.VN

Lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM chúc mừng các giảng viên vừa được công nhận danh hiệu Nhà Giáo Nhân dân, Giáo sư, Phó Giáo sư. Ảnh: THANHUYTPHCM.VN

Năm 2020 là năm đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của ĐH Quốc gia TPHCM và đạt nhiều kết quả ấn tượng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học để khẳng định vai trò đầu tàu, nòng cốt của mình trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đóng góp và nâng cao vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên trường quốc tế.

ĐH Quốc gia TPHCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế, về số lượng ngành đào tạo đứng thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng đại học uy tín. Tính đến tháng 10-2020, ĐH này có 527 đơn đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, 566 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học đã triển khai với tổng doanh thu 104,2 tỷ đồng. ĐH Quốc gia TPHCM có bước tiến dài trong hội nhập giáo dục quốc tế, liên tục xuất hiện trong nhiều bảng xếp hạng đại học uy tín nhất của khu vực và thế giới.  

Năm 2021 là năm đầu tiên ĐH Quốc gia TPHCM thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐH Quốc gia TPHCM nhiệm kỳ 2021-2025 và triển khai kế hoạch chiến lược giai đoạn 2021-2025. ĐH Quốc gia TPHCM xác định chủ đề năm 2021 là “Mô hình tự chủ - Vươn tầm thế giới”. Đặc biệt, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ đẩy mạnh phát triển khu đô thị đại học xanh, sạch, thông minh; hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ hiệu quả cho hoạt động giáo dục - đào tạo; tạo môi trường làm việc, sinh hoạt thân thiện cho cán bộ, viên chức, sinh viên, học sinh; đảm nhận vai trò trụ cột trong quá trình thực hiện đề án phát triển Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của TPHCM. 

THANH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Trục lợi trong nghiên cứu khoa học ở các trường đại học - Bài 1: Vung tiền để có công bố quốc tế

Các trường đại học (ĐH) Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư kinh phí để tăng công bố quốc tế. Nhiều trường chi đến vài trăm triệu đồng cho mỗi bài báo lọt vào danh mục ISI (Institute for Scientific Information - Viện Thông tin Khoa học của Mỹ) hoặc Scopus (website www.scopus.com của Nhà xuất bản Elsevier - Hà Lan). Tất cả đều nhằm mục tiêu tăng nhanh số lượng công bố quốc tế và lọt vào các bảng xếp hạng ĐH uy tín của thế giới.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục