Đi máy bay tới Mỹ thời khủng bố

Các Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Slovenia và Anh cùng các quan chức EU ngày 16-8 nhóm họp tại London (Anh) để tìm cách tăng cường an ninh hàng không sau khi Anh phát hiện hàng loạt âm mưu đánh bom máy bay.

Trong khi chờ quy định mới về hàng không, các hành khách đi máy bay đang đối mặt với hàng loạt bi - hài kịch tại các sân bay. Phóng viên báo Newsweek đã thuật lại những gì xảy ra tại sân bay Heathrow, Anh.

Trong bối cảnh báo động khủng bố, đi máy bay từ Anh sang Mỹ được ví như trải qua một khóa học. Hãng Hàng không United Airlines của Mỹ đã khuyên hành khách đến sân bay Heathrow trước 4 hoặc 5 giờ đồng hồ. Chỉ riêng từ bên ngoài vào trong nhà ga phải mất 2 giờ. Mỗi cửa vào nhà ga có 2 nhân viên của Hiệp hội Hàng không Anh (BAA) đứng chặn ngay cửa bán các túi nhựa để đựng các vật dụng xách tay lên máy bay và buộc hành khách phải mua nếu có hành lý xách tay.

Hành khách cùng với hành lý phải đứng xếp hàng dài ngoài trời hoặc đứng trong 2 lều bạt dựng tạm với vài cái ghế nhựa hiếm hoi. Phía ngoài nhà ga là cảnh sát vũ trang tận răng. Bên trong nhà ga, hành khách đi thẳng tới một cửa kiểm tra an ninh tự động để lấy thẻ khởi hành sau đó xếp hàng để kiểm tra hành lý (check-in).

Trong một giờ chờ đợi check-in, một phụ nữ lớn tuổi người châu Á tay giữ chặt chiếc túi nhựa bên trong đựng hộp nữ trang và một cuốn kinh thánh. Một nữ nhân viên kiểm tra hành lý của BAA tịch thu hành lý xách tay của bà nhưng bà cụ ghì lại. Một nhân viên an ninh được gọi tới khuyên bà đặt túi nhựa vào hành lý gửi hoặc bỏ lại sân bay. Bà cụ buộc phải bỏ chiếc túi nhựa có đựng kinh thánh vào hành lý gửi.

Hành lý xách tay chỉ bao gồm: hộ chiếu, giấy tờ liên quan đến chuyến bay, thuốc tây, ví và thực phẩm cho trẻ con. Sách báo cũng bị cấm. Riêng thuốc tây chỉ mang đủ dùng trong thời gian ở trên máy bay. Có trường hợp đau lòng là nhân viên an ninh lấy đi ống thuốc hít của một phụ nữ bị suyển khiến bà này lên cơn suyển bị ngất và cuối cùng bác sĩ được gọi tới, chuyến bay phải hoãn trong 2 giờ.

Từ chỗ kiểm tra hành lý, hành khách phải qua một cửa kiểm tra an ninh. Tại đây tất cả viết phải bỏ lại. Giày và dây nịch cũng phải cởi ra để kiểm tra, chỉ có trang sức vẫn được đeo. Điều đặc biệt, hành khách một là phải đeo hết trang sức vào người như thể cây thông Noel giữa mùa hè hoặc bỏ tất cả vào hành lý gửi. Qua cửa này, nếu hành khách nào đi Mỹ thì không được mua thêm hàng hóa gì tại quầy bán miễn thuế nếu không muốn vứt lại. Tới đây thì xem như hành khách đã mất 4 giờ.

Cửa kiểm tra an ninh thứ hai (chỉ dành cho hành khách tới Mỹ) còn kiểm tra ngặt nghèo hơn. Tất cả bóp (ví) đều phải mở ra. Chỉ riêng cửa này phải mất thêm 1 giờ. Chưa hết, khi lên máy bay, hành khách tiếp tục chờ khi danh sách hành khách được gửi qua Mỹ để xác nhận. Trên máy bay, hành khách lại phải đợi nhân viên hàng không cho mượn viết để khai tờ khai hải quan. Chỉ có 6 cây viết cho hàng trăm hành khách. Quả là một cực hình khi đáp máy bay từ Anh tới Mỹ trong thời điểm này!

VŨ MINH
(Theo Newsweek)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.