Xây dựng cụm khách sạn trên đồi Vọng Cảnh

Di sản văn hóa Huế sẽ nghèo đi

Dự án xây dựng khu du lịch trên đồi Vọng Cảnh (Huế) đang đứng trước hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có quyết định chính thức về việc liệu có tiếp tục cho xây dựng khu du lịch mang tên “Life Resort” trên đồi “ngắm cảnh” hay không?

Xung quanh vấn đề trên, phóng viên báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Mãn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế và Giáo sư Trần Quốc Vượng – một trong những nhà khảo cổ, nghiên cứu lịch sử hàng đầu Việt Nam.

  • Ông Hồ Xuân Mãn, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế: Dự án sẽ làm sông Hương và Huế đẹp hơn (?!)

Ông Hồ Xuân Mãn.

-  Phóng viên: Thưa ông, một lần nữa, xin ông cho biết quan điểm của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế về dự án đầu tư ở đồi Vọng Cảnh?

-  Ông HỒ XUÂN MÃN: Việc chấp thuận cho đối tác nước ngoài đầu tư xây dựng khu Life Resort ở đồi Vọng Cảnh nằm trong chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài tại Thừa Thiên - Huế. Quan điểm của chúng tôi là di sản gắn với bảo tồn. Bảo tồn phải đi đôi với phát triển bền vững đồng thời phát huy lợi thế cảnh quan thiên nhiên cũng như bảo vệ môi trường.

Trong trường hợp đồi Vọng Cảnh, một dự án đầu tư xuất phát từ quan điểm này sẽ làm cho sông Hương và Huế đẹp thêm. Vọng Cảnh là một trong nhiều địa danh nổi tiếng của Huế nhưng thực tế chỉ là trái đồi bị hoang phế nhiều năm. Cần phải có bàn tay con người tác động vào đồi Vọng Cảnh để chấm dứt tình trạng hoang phế và cũng là để thu hút ngày càng nhiều du khách đến đây thưởng ngoạn. Điều đáng nói là bàn tay con người, cụ thể là công trình xây dựng tác động vào Vọng Cảnh có làm cho nó đẹp thêm không?

Nếu không đẹp thì dứt khoát không làm và làm mà không hiệu quả cũng không nên làm. Tuy nhiên, khi làm phải sáng tạo, lãnh đạo phải dám quyết đoán, dám chịu trách nhiệm. Đáng phàn nàn và đáng trách là các cơ quan tư vấn, tham mưu ở Thừa Thiên - Huế đã không làm hết trách nhiệm của mình để tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh cũng như khuyến cáo nhà đầu tư chọn giải pháp xây dựng phù hợp.

Trong thời gian tới, cùng với việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục nêu vấn đề này ra trước Hội đồng nhân dân tỉnh, qua đó chỉ đạo kiên quyết hơn các ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh, tham mưu cho nhà đầu tư nên chọn phương án nào.

-  Như vậy chắc gì dư luận có thể tin tưởng vào một dự án sẽ làm tôn vinh vẻ đẹp của sông Hương và Huế ở đồi Vọng Cảnh?

-  Trước những phản ứng khác nhau của dư luận, chúng tôi xác định phương châm “chậm nhưng chắc”, cẩn trọng lắng nghe nhiều phía, đặc biệt là ý kiến của các nhà khoa học, giới nghiên cứu cũng như thảo luận kỹ với bộ, ngành chức năng và chờ quyết định cuối cùng của Thủ tướng.

Vọng Cảnh đang là trái đồi hoang cũng như Đầm Sen của TPHCM, trước khi thành khu vui chơi nổi tiếng là một bãi lầy. Tôi đưa ra ví dụ này không ngoài mục đích khẳng định lại sự cần thiết phải đầu tư xây dựng một cái gì đó ở Vọng Cảnh. Về phía đối tác Hà Lan tôi tin điều mà họ quan tâm hàng đầu là sự đồng thuận của người bản địa. Tỉnh mới chỉ phê duyệt dự án tổng thể đồi Vọng Cảnh còn chi tiết thì chưa.

Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu chủ đầu tư đưa ra nhiều phương án xây dựng để cân nhắc chọn lựa. Không thể có chuyện đối tác đưa ra phương án nào mình cũng dễ dàng chấp nhận vì mình là chủ. Họ chỉ có 30 đến 40 năm kinh doanh đầu tư còn mình thì vĩnh cửu !

  • Giáo sư Trần Quốc Vượng: Đồi Vọng Cảnh nhếch nhác là do quản lý kém, thiếu trách nhiệm

Giáo sư Trần Quốc Vượng.

- Phóng viên: Luồng ý kiến ủng hộ chủ trương xây dựng đồi Vọng Cảnh thành một địa điểm du lịch xứng đáng với giá trị của nó đang chiếm ưu thế trong 2 buổi tọa đàm ngày 27-2 tại Huế. Ý kiến của riêng ông về vấn đề này ra sao?

- Giáo sư TRẦN QUỐC VƯỢNG: Tôi vẫn kiên định ý kiến phản đối mà tôi đã đưa ra về việc triển khai dự án xây dựng khu du lịch đồi Vọng Cảnh. Tôi thấy, hễ cứ thấy nơi nào cảnh quan xinh đẹp, có gắn với lịch sử thì thế nào họ cũng lấy đi làm du lịch, làm nơi ăn chốn ngủ cho khách du lịch! Riêng về đồi Vọng Cảnh, chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản đây là đồi ngắm cảnh thôi cũng thấy đủ ý nghĩa của nó.

Hàng trăm năm nay, từ thời nhà Nguyễn, người dân Huế, cũng như những người yêu Huế đã có thói quen lên đồi Vọng Cảnh để thưởng ngoạn toàn cảnh sông Hương, núi Ngự, lăng Gia Long, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh... và cả thành phố Huế. Nói tóm lại, nếu xây dựng khu du lịch trên đồi Vọng Cảnh thì người dân cũng như du khách đến Huế không còn cơ hội thấy Huế từ trên cao.

- Vậy ông có thể cho biết, sự liên quan của đồi Vọng Cảnh đến “thế phong thủy” của di tích Huế?

- Ai cũng biết, đồi Vọng Cảnh là một địa điểm nổi tiếng ở Huế. Nhà Nguyễn đã dựa vào thế núi sông ở vùng đất này để cho xây dựng kinh đô Huế. Phong cảnh của Huế nổi tiếng là sơn thủy hữu tình đã chứng tỏ cho thấy sự tính toán kỹ lưỡng trong kiến trúc, xây dựng của người xưa ở vùng đất thiêng này.

Không phải ngẫu nhiên mà khu đồi này có tên là Vọng Cảnh, đây là điểm nhấn quan trọng, có tính liên hoàn không thể thiếu trong bức tranh tổng thể của Huế. Vậy mà, trên diện tích hơn 7,7 ha, khu du lịch này sẽ xây dựng hai khu khách sạn bên sườn đồi Vọng Cảnh phía bờ sông Hương với 100 phòng ngủ cao cấp. Ngoài ra, còn có các hạng mục khác như nhà hàng, sân vườn, hồ bơi, vườn hoa, bến thuyền đón khách ở bờ sông Hương...

- Có ý kiến cho rằng đồi Vọng Cảnh hiện nay bị bỏ hoang phế và rác thải tràn ngập từ nhiều năm nay. Theo ông, có nên cho dự án tiếp tục để ngoài tăng doanh thu cho du lịch, cảnh quan của đồi Vọng Cảnh còn được gìn giữ?

- Theo tôi, lối lý luận đó là lối lý luận của rất nhiều nhà quản lý kém. Họ không quản lý được lại vin cớ phải cho xây dựng khu du lịch thì mới gìn giữ được đồi Vọng Cảnh. Đó là sự vô lý! Thực tế, đồi Vọng Cảnh bẩn thỉu, mất vệ sinh từ nhiều năm nay là do sự quản lý kém, thiếu trách nhiệm, chứ không vì một lý do nào khác.

Tôi nghĩ, việc xây dựng trên không phải là việc làm giàu cho đất nước mà đây là một hành vi thiếu văn hóa, hoặc là sự tính toán lợi nhuận trước mắt. Bởi lẽ, khi khu du lịch đồi Vọng Cảnh sừng sững mọc lên cũng là lúc cảnh quan của Huế bị phá vỡ; nếu xây dựng sẽ làm nghèo đi vốn di sản của Huế, phá vỡ cảnh quan thơ mộng của sông Hương, đồng thời sẽ vi phạm luật di sản và các văn bản khác của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã từng ban hành trước đây. 

TÙNG-HẢI

Tin liên quan:

Tiếp tục lắng nghe ý kiến dư luận 

Dự án khu du lịch Vọng Cảnh vẫn tiếp tục 
 

Các tin, bài viết khác