Địa phương có quyền cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì chung cư

SGGP
Phí bảo trì chung cư là khoản tiền 2% giá trị mỗi căn nhà mà chủ đầu tư có trách nhiệm nộp vào tài khoản và sau đó phải bàn giao lại cho ban quản trị tòa nhà...

Tin liên quan

Ngày 2-8, tại cuộc họp báo quý 2, lãnh đạo Bộ Xây dựng (XD) đã trả lời các cơ quan báo chí nhiều nội dung được người dân và doanh nghiệp quan tâm trong thời gian qua, trong đó nổi bật là vấn đề tranh chấp quỹ bảo trì chung cư và tình trạng khan hiếm vật liệu cát xây dựng.
Về quỹ bảo trì chung cư, theo lãnh đạo Bộ XD, phí bảo trì chung cư là khoản tiền 2% giá trị mỗi căn nhà mà chủ đầu tư có trách nhiệm nộp vào tài khoản và sau đó phải bàn giao lại cho ban quản trị tòa nhà. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư đã không minh bạch trong sử dụng nguồn quỹ này và cố tình chây ỳ không bàn giao.
Địa phương có quyền cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì chung cư ảnh 1 Chung cư Bàu Cát 2, điểm nóng về tranh chấp giữa cư dân và Ban quản trị
Tình trạng này thường xảy ra ở những tòa nhà đã đưa vào khai thác trong khoảng thời gian trước 2010-2011, khi các quy định liên quan chưa hoàn thiện, trong hợp đồng mua bán nhà chưa có quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ các bên.
Đến thời điểm này, luật hiện hành đã cho phép các địa phương cưỡng chế chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà. Sở XD các địa phương có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp và cư dân tính toán việc thu chi quỹ bảo trì trước khi bàn giao. Trong trường hợp vướng mắc cần báo cáo Bộ XD để giải quyết.
Về vấn đề khan hiếm vật liệu cát, theo Bộ XD, trong thời gian qua, do việc siết chặt khai thác cát tại các địa phương nên nguồn cung bị hạn chế dẫn đến giá cả tăng cao, ảnh hưởng đến tiến độ, chi phí đầu tư của nhiều dự án.
Một số doanh nghiệp, chủ bến bãi hoặc đầu mối cung cấp cát tại một số địa phương cũng lợi dụng thời điểm này đầu cơ tích trữ, tăng giá cát. Hơn nữa, theo số liệu cấp phép của các địa phương, tổng khối lượng khai thác cát xây dựng giai đoạn 2011-2015 là 62 triệu m3/năm, trong khi nhu cầu sử dụng cát xây dựng hàng năm khoảng 130 triệu m3.
Hiện trữ lượng cát còn khoảng 2,1-2,3 tỷ m3 cát, với tốc độ tiêu thụ như hiện nay, đến năm 2020 nguồn cung cát sẽ cạn kiệt, không thể đáp ứng nhu cầu.
Để giải quyết vấn đề này, nhất là tại các địa phương như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và một số nơi có nhu cầu sử dụng cát xây dựng lớn, Bộ XD đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo địa phương lập phương án về yêu cầu, tiến độ cung ứng cát xây dựng để chủ động chỉ đạo kế hoạch cung cấp ổn định, đồng thời thực hiện nghiêm các giải pháp chống đầu cơ, tích trữ, ép giá, nâng giá cát trái quy định.
Bộ XD cũng đang nghiên cứu bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan tới việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong san lấp, đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn phục vụ cho xây dựng trong nước.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững

Ngày 16-1, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững FSC do Tổ chức GFA của CHLB Đức cấp cho Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn. Đây là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh Bình Định đủ điều kiện nhận chứng chỉ FSC.

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế