Dịch bệnh mùa hè diễn biến phức tạp: Sốt xuất huyết, chân-tay-miệng và viêm não đều tăng

Ngày 26-5, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh mùa hè đã bắt đầu có những diễn biến phức tạp. Ngoài dịch chân-tay-miệng (C-T-M) và sốt xuất huyết đang lan rộng tại phía Nam và một số tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tây, Hà Nam, Hải Dương thì gần đây, số trẻ bị viêm não virus cũng đã tăng khá mạnh.

Tính từ đầu hè tới nay, cả nước đã có gần 150 trường hợp viêm não, tăng khoảng 10% so với năm ngoái, trong đó có 2 ca tử vong.

Theo Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, Bộ Y tế đã đồng ý cho Sở Y tế TPHCM mời chuyên gia của dịch tễ của Tổ chức Y tế thế giới sang hỗ trợ phòng chống dịch C-T-M và sốt xuất huyết. Bởi lẽ, hiện nay tình hình 2 dịch bệnh này trên địa bàn TP đang gia tăng khá mạnh.

Trong số hơn 11.500 trường hợp sốt xuất huyết của cả nước thì TPHCM đã có trên 3.000 ca đứng đầu các địa phương. Trong khi đó số trường hợp mắc C-T-M tại TPHCM cũng lên tới gần 1.200, tăng hơn 2 lần so với năm ngoái.

Cục Y tế dự phòng và môi trường cũng cho rằng, mặc dù số người mắc sốt xuất huyết và C-T-M trên địa bàn TPHCM đang tăng mạnh song tình hình dịch bệnh vẫn kiểm soát được. Tuy nhiên, TPHCM, cũng như nhiều tỉnh phía Nam cần chủ động hơn nữa trong phòng chống dịch, giám sát chẽ tình hình dịch bệnh và phải thực hiện quyết liệt các biện pháp về vệ sinh môi trường.

Tr.Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc