Điểm tựa

Làm tốt việc đề xuất cấp ủy, chính quyền chăm lo cho gia đình có công với cách mạng trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 800 triệu đồng; thăm hỏi, tặng gia đình dân quân hoàn cảnh khó khăn dịp lễ - tết, xây dựng, sửa chữa nhà tình thương cho dân quân… Đó là những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thời gian qua của tập thể Đảng ủy Quân sự quận 4.

Vào một con hẻm trên địa bàn phường 5, quận 4, chúng tôi gặp gia đình dân quân Huỳnh Minh Tuấn, 23 tuổi, hiện đang là Chỉ huy phó Ban Chỉ huy Quân sự của phường. Gia đình Tuấn là một trong số những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ba Tuấn làm bảo vệ, mẹ buôn bán tại nhà. Gia đình có đến 4 anh em đang tuổi ăn tuổi học, nên cho dù ba mẹ Tuấn làm lụng vất vả cũng không đủ nuôi 6 miệng ăn. Ngôi nhà hơn 20 năm qua đã rơi vào tình trạng xập xệ nặng nề. “Nhà thì vách gỗ mỏng manh, tôn thì mục nát, mỗi lần mưa gió gia đình tôi không dám ở trong nhà. Không chỉ sợ bị dột, bị ngập mà còn sợ nguy hiểm đến tính mạng nếu không may nhà bị sập”, Tuấn nhớ lại hoàn cảnh gia đình mình.

Tháng 10-2015, được sự giới thiệu của Đảng ủy Quân sự quận 4 và qua quá trình xem xét của các cấp ủy, gia đình Tuấn được hỗ trợ 70 triệu đồng để nâng cấp vách gỗ thành vách tường, sửa mái tôn chống dột và nâng nền. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện được 40%. Nhìn ngôi nhà thân thương của mình dần được hình thành, Huỳnh Minh Tuấn xúc động tâm sự: “Nhờ các cấp quan tâm giúp đỡ, nhà tôi mới được sửa chữa. Đây là điểm tựa để tôi tự hứa với lòng sẽ phấn đấu hơn nữa trong công tác, trong nhiệm vụ”.

Đi sâu vào con hẻm ngoằn ngoèo khác, chỉ rộng vừa đủ hai xe máy đi qua nhau trên đường Đoàn Văn Bơ, chúng tôi đến nhà dân quân Nguyễn Thái Sơn, 20 tuổi, ngụ phường 13, quận 4. Ông Nguyễn Văn Đua (ba Sơn) đón tiếp chúng tôi với thái độ niềm nở và quý mến. Ông Đua là bộ đội chiến trường Campuchia, sau xuất ngũ về làm bảo vệ trường học. 16 năm nay, ông Đua tần tảo nuôi người vợ mắc bệnh u tủy nằm liệt giường. Tiền của làm được bao nhiêu đều chôn vào thuốc thang cho vợ. Cũng vì thế mà căn nhà, nơi chung sống của gia đình ông đã xây cất hơn 15 năm qua, chưa một lần được sửa sang. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình dân quân Sơn, Đảng ủy Quân sự quận 4 đã quyên góp tiền để giúp gia đình. Số tiền 25 triệu đồng nâng cấp nhà cửa khang trang, sạch sẽ đã đưa gia đình ông Đua thoát khỏi cảnh mưa dột mái đầu.

Đó là hai trong nhiều trường hợp dân quân được tập thể Đảng ủy Quân sự quận 4 hỗ trợ, giúp đỡ thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn. Với những việc đã làm, Đảng ủy Quân sự quận 4 đã tạo điểm tựa bền chặt, giúp đội ngũ dân quân ổn định tinh thần để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Đinh Xuân Thắng, Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy Quân sự quận 4, chia sẻ: “Tập thể chúng tôi luôn noi theo tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lối sống giản dị, gần gũi, cần kiệm liêm chính và nhất là có trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Đó như kim chỉ nam giúp chúng tôi hoàn thiện bản thân mỗi ngày để xứng đáng là người chiến sĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam”.

KHIẾT NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: