Diện mạo mới của Cần Thơ

Bước sang năm mới Bính Thân 2016, Cần Thơ đón nhận nhiều tin vui. Một đô thị thông minh, hiện đại của miệt sông nước đã hiện rõ lắm rồi.

Độc đáo cầu Cầm Thi

Đó là cây cầu bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Cái Răng với đường Trần Hoàng Na thuộc quận Ninh Kiều, trung tâm thành phố. Cầu được xây dựng theo dạng dây văng, bền vững với tổng chiều dài 597m (nhịp chính 177m), bề rộng mặt cầu hơn 20m cho 4 làn xe, dải an toàn, lề bộ hành. Đây là một hợp phần của dự án “Phát triển đô thị và khả năng thích ứng đô thị của thành phố Cần Thơ”, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB). Các thông số kỹ thuật của cây cầu đều chọn là số dương cửu (số 9) và bội số của 9. Chín trụ cầu trang trí bởi hoa văn mây, dầm ngang trụ cầu là 9 con rồng tượng trưng cho dòng Cửu Long huyền thoại. Thân cầu Cầm Thi là cây đàn bầu với chiếc cần vươn cao, những chiếc dây văng gắn với khuôn nhạc đờn ca tài tử, những chiếc sáo diều, đàn gió nhiều màu. Hai dải lan can được tạo hình thành những bản nhạc. Giữa cầu, nơi có dải phân cách sẽ rực rỡ mai vàng dưới ánh nắng phương Nam… Về đêm, cầu Cầm Thi sẽ huyền ảo hơn bởi việc trình diễn nghệ thuật ánh sáng công nghệ Laser (tạo hình danh lam thắng cảnh…) kết hợp kỹ thuật nhạc nước đa màu phun lên từ hai thành cầu, từ miệng của chín con rồng... 

Phối cảnh cầu Cầm Thi


Cây cầu không chỉ bắc qua sông, mà còn phải mang cả biểu tượng văn hóa của vùng đất đó. KTS Nguyễn Thế Khải, Giám đốc Công ty CP Quy hoạch và Kiến trúc Việt Nam (chủ dự án cầu Cầm Thi) cho biết: “Cầm Thi là tích xưa đầy thơ mộng của thuở đầu dựng đất; đàn bầu là nhạc cụ truyền thống, tạo rung cảm lớn của dân tộc Việt; Cần Thơ, trung tâm sông nước phương Nam, cùng với mảnh đất Nam bộ mang trong mình di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nghệ thuật đờn ca tài tử đang hội nhập sâu rộng với cả nước, bạn bè gần xa...”. Cái hay, nét đẹp của cầu Cầm Thi là sự kết hợp giữa kiến trúc và âm nhạc; giữa hiện đại và truyền thống. Khi hoàn thành, cầu Cầm Thi sẽ là địa chỉ văn hóa, du lịch độc đáo của Tây Đô, nâng thêm vị thế cho đô thị loại 1 duy nhất đồng bằng này.

Theo bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, dự án cầu Cầm Thi đã được trình bày qua nhiều cuộc họp và rất được quan tâm; hiện dự án đang được chỉnh sửa chi tiết để hoàn thiện. “Đây sẽ là điểm nhấn mới, diện mạo mới, phù hợp với sự đi lên của Cần Thơ”, nhạc sĩ Lê Nghiệp, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Cần Thơ, đơn vị được đặt hàng sáng tác bản nhạc “Đậm chất Tây Đô”, để thể hiện trên cầu Cầm Thi, nhận định.

Đô thị thông minh, hiện đại

Trong năm 2016, ngoài cầu Cầm Thi còn có cầu Quang Trung (mới) được xây dựng song song với cầu Quang Trung hiện hữu có chiều dài 480m, mặt cầu rộng 11m, lề bộ hành mỗi bên 1m…
Dự án cầu đi bộ “9 nhịp” từ bến Ninh Kiều qua cồn Cái Khế, đối diện với cầu Cần Thơ, đã bước vào những ngày cuối. Cầu rộng 7,2m với phần đi bộ rộng 5,8m, có mái che, được trang bị hệ thống đèn led màu điều khiển theo những kịch bản khác nhau tạo vẻ đẹp sinh động và hiện đại; có hệ thống cây xanh hai bên thành cầu, bồn hoa được bố trí hệ thống tưới và thoát nước tự động… Đây là điểm nhấn cảnh quan giữa trung tâm thành phố, là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa miền sông nước và tạo lực hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Cần Thơ. 

Trong giai đoạn từ năm 2016 - 2021, thành phố ven bờ sông Hậu này còn triển khai nhiều dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 320 triệu USD. Trong số này, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ cho Cần Thơ vay 260 triệu USD để thực hiện dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị, mở thêm các tuyến giao thông huyết mạch nhằm giãn dân khu vực trung tâm… Một yếu tố quan trọng trong dự án là ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Cần Thơ trở thành “đô thị thông minh”, thông qua việc quản lý tự động hệ thống chống ngập, cũng như ứng dụng vào hệ thống giao thông, chiếu sáng… “Với dự án này, WB cũng chính thức chọn Cần Thơ là thành phố đầu tiên trên thế giới (được WB cung cấp vốn) để làm thí điểm phát triển về mô hình đô thị thông minh”, bà Võ Thị Hồng Ánh tiết lộ.

Xuân về. Đường hoa, đường đèn nghệ thuật, cầu đi bộ… đã lung linh sắc màu. Cần Thơ đang hướng đến đô thị sông nước thông minh, hiện đại.

VŨ THỐNG NHẤT

Các tin, bài viết khác