Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

SGGPO

Sáng 26-3, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức họp báo thông báo nội dung Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và đại diện 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung, gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập.

Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 1 PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế (thứ ba từ phải qua) trả lời báo chí
Trước tình hình đó, UBND Thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo.
10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn…
Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 2 Quang cảnh buổi họp báo
Phát biểu tại buổi họp báo, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực, thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực.
“Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản - JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp Thái Lan – NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN.

Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa ảnh 3 Đại diện đại biểu các nước khu vực ASEAN chụp ảnh lưu niệm
Sau 3 ngày diễn tập, các công cụ hợp tác khu vực ASEAN (hệ thống biểu mẫu, quy trình chuẩn...) được xây dựng, dự án ARCH phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa, đề xuất và triển khai các phương thức hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong ứng phó thảm họa quy mô lớn của từng quốc gia và khu vực. Xác định nội dung và phương hướng hoạt động trong tương lai.
Cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến hết ngày 28 - 3 tại thành phố Đà Nẵng.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />