Diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa

  • Khu vực nội thành: đất có nhà tối thiểu là 36m²

Sau khi Báo SGGP đăng quy định mới của UBND TPHCM về vấn đề tách thửa, nhiều bạn đọc đã gửi thư muốn tìm hiểu diện tích đất bao nhiêu mới được tách thửa, những trường hợp nào không được tách thửa, các trường hợp tách thửa để hợp với thửa đất liền kề thì như thế nào?... Báo SGGP xin giới thiệu một số quy định cụ thể tại QĐ số 19 của UBNDTP quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa tại TPHCM (có hiệu lực từ ngày 7-3-2009) để bạn đọc rõ.

Khu vực bảo tồn không được tách thửa

Người dân làm thủ tục nhà đất, xây dựng tại UBND huyện Bình Chánh. Ảnh: H.HIỆP

Đối với đất ở thuộc khu vực nội thành (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình), sau khi tách thửa đất chưa có nhà phải có diện tích tối thiểu 50m², đất có nhà là 36m²; khu vực ngoại thành (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức): đất chưa có nhà phải là 80m², đất có nhà là 50m²; khu vực các huyện (Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ), đất chưa có nhà là 120m², đất có nhà là 80m².

Quy định nêu rõ một số trường hợp không được tách thửa, đó là: khu vực phải bảo tồn; các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất; nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi và công bố; đất thuộc khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch trước khi thực hiện tách thửa.

Trường hợp đặc biệt: không dưới 25m²

Đối với các trường hợp tách thửa để hợp với thửa đất liền kề, thửa đất tách ra được phép có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định (dưới 36m²), nhưng diện tích thửa đất còn lại phải lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa (không dưới 36m²).

Riêng những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp có nhu cầu tách thửa, UBND quận, huyện có thể xem xét giải quyết, tuy nhiên diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m² đối với trường hợp đất ở.

Đất nông nghiệp: diện tích hơn 2.000m² phải lập dự án

Đối với đất nông nghiệp, trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp, được tách thửa nhưng các thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại phải có diện tích tối thiểu là 500m² đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m² đối với đất đã được quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

Thửa đất có diện tích lớn hơn 2.000m² phải lập dự án theo quy định pháp luật rồi mới tách thửa.

Các trường hợp thửa đất thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố để chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì không được tách thửa.

Trường hợp thửa đất đã được quy hoạch nhưng sau 3 năm không thực hiện mà cơ quan có thẩm quyền chưa điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì được tách thửa, nhưng diện tích tối thiểu của thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không được nhỏ hơn 1.000m² và không được thay đổi mục đích sử dụng đất.

Nhung Nguyễn (lược ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.