Điều chế thành công vaccine cúm H7N1

Trích ngừa bệnh cúm gia cầm ở Trung Quốc.

Các nhà khoa học châu Âu đã điều chế thành công vaccine chống virus cúm gia cầm thể H7N1 có thể lây từ gia cầm sang người nhưng được cho là không nguy hiểm bằng thể virus H5N1.

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) Philip Tod ngày 27-10 cho biết, các chuyên gia Anh, Italia, Pháp và Na Uy đã điều chế loại vaccine nói trên bằng một kỹ thuật mới có thể đẩy nhanh việc điều chế vaccine trong trường hợp đại dịch cúm bùng phát.

Trước nguy cơ bùng phát đại dịch cúm, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo người lao động ở những khu vực nguy cơ cao như bác sĩ thú y, nhân viên chăn nuôi... cần được trang bị quần áo bảo hộ đặc biệt, găng tay, ủng cao su, khẩu trang đặc chủng... để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Các lệnh cấm nhập khẩu và trưng bày các loại gia cầm đã được ban hành ở hàng loạt nước.

Ireland đã cấm các cuộc trưng bày chim cảnh và đóng cửa các chợ gia cầm như là một phần của những biện pháp phòng ngừa dịch cúm gia cầm. Malaysia cũng áp đặt lệnh cấm nhập khẩu chim cảnh, Iraq cũng thông báo ngừng nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ 20 nước sau khi nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận có các trường hợp nhiễm bệnh chết người này.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.