Điều kiện cần để xây dựng “Chính phủ liêm chính”

Kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2017):

Trong thời gian qua, người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần truyền đi thông điệp quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo và liêm chính.

Dư luận xã hội, người dân rất hoan nghênh thông điệp đó của Thủ tướng. Hơn cả một thông điệp, đó là lời kêu gọi. Tuy nhiên, để thực hiện được thành công thông điệp đó, chính quyền các cấp còn rất nhiều việc phải làm. Trước hết và quan trọng hơn hết vẫn là xây dựng cho được một đội ngũ cán bộ công chức - những “công bộc của nhân dân” chuyên nghiệp, đạo đức, kỷ luật kỷ cương nghiêm minh.

Bác Hồ đã từng nhiều lần căn dặn: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Có cán bộ tốt việc gì cũng xong”. Đảng ta là đảng cầm quyền, nhân dân là người chủ của xã hội và Nhà nước là trung tâm quyền lực của nhân dân, thì trong đó đội ngũ cán bộ công chức đóng vai trò quyết định trực tiếp đến sự phát triển của đất nước, uy tín của Đảng.

Ngày 3-2-2017, Đảng ta tròn 87 tuổi. Trong lịch sử lãnh đạo của mình suốt 86 năm qua, Đảng đã luôn nỗ lực phấn đấu và thực hiện mục tiêu vì dân, vì nước, nhưng việc này vẫn còn có hạn chế như Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vừa rồi đã thẳng thắn thừa nhận. Điều này tiếp tục đặt ra cho Đảng phải không ngừng phấn đấu phục vụ lợi ích nhân dân, tức phải phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của nhân dân, lắng nghe phản biện của các tầng lớp nhân dân để điều chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách phù hợp nhằm phục vụ tốt nhất quyền lợi của nhân dân, của đất nước, trong đó đặc biệt nổi lên nhiệm vụ phải trị cho tận gốc căn bệnh của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ công chức tiêu cực ở các cấp, đã và đang làm cho niềm tin của người dân đối với Đảng bị giảm sút. Đó là căn bệnh quan liêu xa rời quần chúng, thiếu trách nhiệm, vô cảm với tình cảnh nghèo khổ khó khăn của người dân, sống xa hoa, hưởng thụ; bệnh cửa quyền, hống hách, nhũng nhiễu dân, vòi vĩnh doanh nghiệp; lợi dụng chức quyền, điều kiện công tác để trục lợi, tham nhũng; bệnh cơ hội, chạy chức chạy quyền...; nghiêm trọng nhất là bệnh câu kết nhóm lợi ích, độc quyền thao túng.

Giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Trung ương đã đề ra các biện pháp, trong đó xây dựng và thực hiện đúng đắn, nghiêm minh mối quan hệ Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý là biện pháp cơ bản nhất, mà xây dựng Đảng có ý nghĩa quyết định trước tiên và yếu tố then chốt là xây dựng dân chủ trong Đảng. Người lãnh đạo các cấp cần lắng nghe ý kiến đảng viên, nhất là khi phân công bố trí, đề bạt cán bộ. Đấu tranh phê bình, tự phê bình phải là sinh hoạt bình thường, lành mạnh của chi bộ cơ sở. Nếu mất tính chiến đấu mà thay bằng nể nang, không dám nói trước mặt nhưng ra ngoài nói xấu cá nhân, tổ chức, xuyên tạc chính sách, chủ trương, sẽ làm cho tổ chức Đảng không còn là tổ chức cách mạng nữa, mà chỉ còn là một câu lạc bộ tầm thường.

Tiếp theo là phải đổi mới cơ chế hoạt động của hệ thống nhà nước và chính quyền các cấp, từ quản lý nặng về mệnh lệnh hành chính, sang Chính phủ kiến tạo, chính quyền vì dân, trước hết là cải cách bộ máy hành chính, đổi mới cơ chế quản lý, điều hành nhà nước, đổi mới cơ chế tổ chức vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách, luật pháp, giảm nhẹ giấy tờ thủ tục phức tạp, đồng thời xây dựng chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, tinh giản từng công đoạn thừa, biên chế thừa.

Song song với đó là phải rèn luyện cán bộ, công chức liên tục, thường xuyên. Công chức, nhất là đảng viên, đã được trang bị cơ bản, khá đầy đủ về văn hóa, khoa học kỹ thuật, lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng cho nên thuận lợi để rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng và bản lĩnh hoạt động. Bác Hồ nói: “Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư”.

Trong khi cá nhân cán bộ, công chức phải tận lực rèn luyện thì tổ chức cần chăm lo thực hiện chế độ lương và thu nhập hợp lý để cán bộ, công chức sống được và tận tâm với sự nghiệp.

Để mọi việc đi vào guồng thì phải thực hiện việc kiểm tra của tổ chức và giám sát của nhân dân, đây là yêu cầu có tính nguyên tắc và là biện pháp không thể thiếu. Mọi cán bộ, công chức đều có trách nhiệm giải trình trước cử tri và nhân dân. Mặt khác, đối với những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích của nhân dân, những dự án, công trình lớn của đất nước thì cấp thẩm quyền cần tổ chức cho giới trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia, các đoàn thể xã hội... tham gia phản biện và được lắng nghe một cách thật lòng.

Cán bộ, công chức dù ở cương vị nào, trong điều kiện công tác như thế nào nếu muốn chu toàn trách nhiệm, cần phải học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ, học thường xuyên, học suốt đời.

Điều cuối cùng có ý nghĩa then chốt là người đứng đầu các cấp các ngành phải thấm nhuần sâu sắc đạo đức “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” của Bác Hồ, người đứng đầu các cấp, các ngành phải nêu gương liêm chính để tạo ra một bước đột phá xây dựng “Chính phủ liêm chính”, “Chính phủ kiến tạo” - điều kiện tiên quyết để quản lý, điều hành đất nước thành công.

PHẠM CHÁNH TRỰC
(Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM)

HỒNG HIỆP (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22-1, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha, bà María del Pilar Méndez Jiménez; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Ali Akbar Nazari; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Philippines, ông Meynardo Los Banos Montealegre, đã trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn được thăng hàm Thượng tướng

Chiều 23-1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng an ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP