Điều kỳ diệu ở Cuba

Trong chuyến thăm chính thức đến Cuba cuối tuần này, Ngoại trưởng nước Cộng hòa Dominique François Joseph Mamberti đã không giấu được sự ngạc nhiên và khâm phục công tác giáo dục và đào tạo trẻ em khuyết tật của quốc đảo Caribbean này.

Trường “Đoàn kết với Panama” (Solidarity with Panama), tại thủ đô La Habana được chọn là điểm đến của ông Mamberti và tại đây, ông đã được chứng kiến một “thế giới cổ tích” giữa đời thường, nơi những số phận kém may mắn được chở che và dạy dỗ chu đáo theo một hệ thống giáo dục đặc biệt và quy mô. Đó là điều kỳ diệu mà không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia phát triển nào.

Bà Esther de la Ochoa, Hiệu trưởng nhà trường, người đã gắn bó với công tác giáo dục dành cho trẻ em khuyết tật suốt 42 năm qua cho biết, trường “Đoàn kết với Panama” do lãnh tụ Cuba Fidel Castro sáng lập vào ngày 31-12-1989. Tính đến nay, trường đã có hơn 1.760 học sinh theo học, trong đó có cả học sinh đến từ các nước Mỹ Latinh khác.

Hiện Cuba có hơn 60.000 trẻ đang theo học tại 496 trường đào tạo trẻ em khuyết tật. Ngoài đào tạo, trường còn cung cấp các dịch vụ y tế chăm sóc đặc biệt hoàn toàn miễn phí cho các em.

Các trường học khuyết tật tại Cuba được phân bố rộng khắp các địa bàn dân cư, tạo nên hệ thống xuyên suốt. Tại thành phố lớn thứ 2 của Cuba là Santiago, có 47 trường học, giáo dục và chăm sóc cho gần 4.900 em học sinh. Hệ thống giáo dục tại đây bảo đảm cho tất cả trẻ em khuyết tật đều được tiếp cận với nền giáo dục hoàn thiện, kể cả các em không có điều kiện tự đến lớp. Trường sẽ cử giáo viên đến tận nhà hoặc bệnh viện để truyền đạt kiến thức cho những em này.

Chương trình hỗ trợ giáo dục đặc biệt này của chính phủ không dừng lại khi các em tròn 18 tuổi mà chỉ dừng lại khi các em tìm được việc làm ổn định, phù hợp với khả năng của mình. Bên cạnh đó, các giáo viên còn cung cấp cho các vị phụ huynh những khóa tập huấn ngắn ngày để họ có thể chăm sóc các em tốt hơn. Đây là điều đặc biệt, được thực hiện đồng loạt ở gần 500 trường học với mô hình tương tự.

Liên quan tới lĩnh vực y tế, Chính phủ Cuba ngày 18-6 đã thông báo khả năng sắp xếp lại lực lượng lao động ngành y tế nước này, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực và các nguồn đầu tư tài chính, cũng như chất lượng dịch vụ. Đặc biệt là đẩy mạnh trang bị cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ, giáo viên nhằm tạo điều kiện chăm sóc và giáo dục tốt nhất cho hơn 360.000 trẻ em khuyết tật tại Cuba hiện nay.

Hiện ngành y tế Cuba có hơn 329.000 lao động, trong đó 74.880 người là bác sĩ (với tỷ lệ 1 bác sĩ/160 người dân), hơn 100.000 y tá, hộ lý và 46.000 kỹ thuật viên. Mặc dù còn là một nước nghèo và mức sống của người dân chưa cao nhưng họ vẫn được hưởng chế độ phúc lợi xã hội, sự công bằng và ổn định vượt cả một số nước tư bản phát triển trên nhiều chỉ số phát triển con người.

Thế giới hiện đại ngày nay đang tồn tại phổ biến nghịch cảnh kinh tế càng tăng trưởng càng làm trầm trọng thêm những bất công và phân hóa xã hội. Trong bối cảnh ấy, Cuba đạt được tăng trưởng trong công bằng, giải quyết đồng thời và hòa quyện những vấn đề kinh tế với những vấn đề xã hội, ổn định chính trị, giữ vững an ninh, quốc phòng, tạo ra mô hình phát triển toàn diện, bền vững

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.