Điều trị sẹo lồi

Sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật, khi vết thương bắt đầu lành, tại vị trí vết thương hình thành sẹo. Nhiều trường hợp sẹo lớn dần, hình thành sẹo lồi, nổi cộm hẳn trên bề mặt da, gây ngứa, đau, vướng víu hoạt động, và nhất là gây mất thẩm mỹ. Có những trường hợp sẹo lồi ngay trên mặt, ở vành tai… không thể che khuất, tạo tâm lý mặc cảm…

Trước và sau khi điều trị sẹo lồi.

Với người có cơ địa sẹo lồi, bất cứ vết rách da nào, kể cả vết kim chích cũng có thể tạo ra sẹo lồi - chiếm 15%-20% ở người da vàng như Việt Nam, và chủ yếu do di truyền.

Sẹo lồi hình thành bởi sự phát triển quá mức và dày đặc chất collagen ở lớp bì và dưới da trong quá trình hồi phục vết thương; thường không tự giảm, mà có khuynh hướng phát triển trở lại sau khi cắt đi.

Sẹo lồi thường xuất hiện ở các vùng da: vùng 1/3 ngoài của mặt; phần cổ dưới; phần ngực trên (vùng trước xương ức); bụng; quanh các khớp xương (khuỷu tay, đầu gối…) và thường gặp sau phẫu thuật căng da mặt, đặt túi ngực, cắt mổ bụng; sau phẫu thuật bướu cổ, tim, dạ dày, ruột thừa, phẫu thuật “bắt con”…; sau tai nạn gây rách da…

Đến nay có một số phương pháp để chữa sẹo lồi: chích thuốc (corticosteroids, Bleomycin, 5-fluorouracil (5-FU)…), dùng phương pháp dán ép (pressure therapy), phẫu thuật; đốt lạnh (cryosurgery), xạ trị (radiation), chiếu laser xung nhuộm màu tia (Pulsed-Dye Laser - PDL). Trong đó, chiếu laser xung nhuộm màu tia (PDL) với bước sóng 585-595 nm là công nghệ mới nhất để hủy các vi mạch máu tăng sinh nuôi dưỡng và giảm dần kích thước cũng như độ dày của sẹo.

Mỗi phương pháp có ưu điểm riêng, để đạt hiệu quả điều trị nhanh, công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là sử dụng laser (PDL) kết hợp với nhiều phương pháp khác phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Laser (PDL) không làm sẹo lồi mất hẳn nhưng có thể nhanh chóng thu hẹp kích thước và độ dày của sẹo, làm cho sẹo mềm hơn, ít đau, ít ngứa hơn và đặc biệt là làm giảm nhanh màu đỏ của sẹo, đưa da nhanh chóng trở về màu sắc bình thường…

Ngoài ra, laser (PDL) cũng được ứng dụng để chữa vết rạn da, xóa đốm sẹo đỏ trên mặt do mụn để lại… Hiệu quả điều trị cũng tùy thuộc tình trạng sẹo, thời gian bị sẹo, tuổi tác… Kết quả thường đạt được sau một vài lần điều trị. điều trị sẹo mới đạt hiệu quả tốt và nhanh hơn so với điều trị sẹo cũ.

TS-BS TRẦN THỊ ANH TÚ

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).