Đồ chơi kinh dị

SGGP
Mặt nạ máu, bộ đồ phù thủy, kiếm, đao… là những món đồ chơi đang được nhiều cửa hàng bày bán trong mùa Halloween năm nay. Cùng với hình thù kinh dị, phản cảm, nhiều loại đồ chơi Halloween còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.

Mặt nạ máu, bộ đồ phù thủy, kiếm, đao… là những món đồ chơi đang được nhiều cửa hàng bày bán trong mùa Halloween năm nay

Mặt nạ máu, bộ đồ phù thủy, kiếm, đao… là những món đồ chơi đang được nhiều cửa hàng bày bán trong mùa Halloween năm nay

Là một lễ hội dân gian, rồi thành lễ hội tôn giáo, Halloween đã được tổ chức ở nhiều nước Tây Âu và Bắc Mỹ. Từ cách hóa trang nhẹ nhàng như ma áo trắng, đầu bí ngô, phù thủy… nay dần biến tướng kinh dị hơn, nào là máu me như hình ảnh trong các phim kinh dị đang ăn khách của điện ảnh Mỹ, Hồng Công.

Vài năm trở lại đây, lễ hội Halloween du nhập Việt Nam, được nhiều bạn trẻ tại các thành phố lớn hào hứng tham gia. Những ngày này, không khí đón Halloween đã nô nức từ không gian mạng đến ngoài đời thực. Thị trường các sản phẩm ăn theo ngày lễ Halloween trở nên sôi động, thu hút nhiều khách hàng.

Tại TPHCM, nhiều cửa hàng đồ chơi, tiệm tạp hóa bày bán quần áo ma quỷ, mặt nạ máu, bình xịt máu, bộ xương người, đầu lâu và cả các đồ chơi bạo lực như đao, kiếm, rìu bằng nhựa cứng, sắc nhọn. Mức giá mỗi món đồ chơi này khá rẻ, chỉ từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng.

Chị Thu Trúc, chủ một tiệm tạp hóa tại chợ Gò Vấp, cho biết: “Mấy ngày qua có nhiều khách hàng tới mua đồ chơi Halloween, nhưng như mọi năm, thường đến ngày 30 và 31-10 mới đắt khách. Tất cả sản phẩm tôi bán đều lấy từ chợ đầu mối, còn xuất xứ ở đâu thì không rõ. Bán hàng thì chiều theo thị hiếu người mua, chứ thật tình tôi cũng thấy ớn những sản phẩm mang đậm màu sắc huyền bí, ma quái, kinh dị”.

Tại TPHCM, thị trường đồ chơi rộ lên trong mùa Halloween, nhưng thiếu sự giám sát của các cơ quan chức năng, dẫn đến tình trạng nhiều đồ chơi phản cảm, đầy tính bạo lực, tràn ngập đường phố. Khi tiếp xúc với các đồ chơi như vậy, trẻ em liên tưởng đến ma quỷ và các hình ảnh giết chóc, đến nỗi bị ám ảnh. Không những vậy, loại đồ chơi vũ khí có hình dáng sắc nhọn rất dễ gây thương tích khi trẻ vui đùa.

Việc tiếp nhận, phổ biến nhưng thiếu chọn lọc các lễ hội ngoại lai có sự tiếp tay của những người tổ chức sự kiện ở lĩnh vực kinh doanh và văn hóa, kể cả sự tiếp tay của phụ huynh khiến những loại đồ chơi kinh dị này có đất sống.

Trò chuyện khi đang chọn mua đồ chơi kinh dị, anh Nguyễn Hải Triều (ở quận 12) vô tư cho biết: “Vài ngày trước tôi có mua quần áo và mặt nạ ma quỷ cho đứa con lớn, nay mua tiếp bộ nữa cho đứa út. Biết tụi nhỏ chỉ chơi vài ngày rồi vứt bỏ, nên tôi không quan tâm chuyện có tác hại hay không. Người ta mua sắm rần rần, còn mình không mua thấy tội nghiệp con”.

Mùa Halloween năm nào đường dây nóng của Báo SGGP cũng tiếp nhận nhiều ý kiến bức xúc của người dân trước những hình ảnh Halloween kinh dị, vậy mà vẫn cứ tiếp diễn, thậm chí ngày càng phản cảm hơn. Rất cần sự định hướng chấn chỉnh của ngành chức năng. 

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.