Bệnh viện phụ sản quá tải

Do chuyên môn hay tâm lý?

TPHCM có 2 bệnh viện phụ sản lớn là Từ Dũ (TD) và Hùng Vương (HV) nhưng đều đang ở trong tình trạng quá tải trầm trọng, trong khi các khoa sản ở tuyến cơ sở thì vắng sản phụ mặc dù trang thiết bị tương đối đầy đủ. Vì sao?

  • Quá tải không vì bệnh lý

Đầu năm 2005, chị Đào Thị S.- cán bộ của UBND thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), khi đang mang thai tháng thứ 2 đã chạy xe gắn máy từ nhà lên Bệnh viện TD khám thai. Do đường xa lại xốc nên thai suy. Nhưng rất may, các bác sĩ đã kịp thời giúp đỡ.

Phụ sản và thân nhân nằm ngồi chen chúc trên hành lang BV Từ Dũ, TPHCM.

Chưa hết, đến tháng thứ 8 thai kỳ cũng gặp vấn đề do vỡ ối sớm, gia đình đã tức tốc đưa chị lên TD chờ được sinh. Sau một tuần liền không có chuyển biến mới, gia đình lại khăn gói đưa chị về Bình Phước. Tháng sau, thai đủ tháng chị lại vào TD chờ sinh. Bé đã chào đời khỏe mạnh ngày 3-12 nhưng hơi suy dinh dưỡng do mẹ di chuyển quá nhiều.

Chị Minh H. nhà ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức là khu vực có nhiều cơ sở y tế từ trạm y tế (TYT), trung tâm y tế (TTYT) và bệnh viện đa khoa với trang thiết bị hiện đại, nhưng chị vẫn lên khám thai tại Bệnh viện TD. Do thường xuyên đi lại mấy chục cây số mỗi lần khám, hơn nữa thai kỳ cuối (3 tháng cuối) phải thăm khám thường xuyên nên thai nhi bị tổn thương, kết quả chị phải sinh non khi thai mới 8 tháng tuổi. Sau khi sinh, các bác sĩ buộc phải đưa trẻ vào phòng dưỡng nhi chăm sóc.

Nhiều năm qua, hàng loạt các khoa phòng của BV TD và HV đều trong tình trạng quá tải bởi đông bệnh nhân tỉnh đến khám chữa bệnh, thai phụ chờ sinh, sản phụ, người thăm nuôi. Cả nam và nữ đều tá túc chung một phòng nội trú. Những sinh hoạt tế nhị nhất của sản phụ như thay băng vệ sinh, thay quần áo đều diễn ra ở chốn công cộng.

Hàng ngày, sản phụ được hai lần làm thuốc (dùng thuốc vệ sinh vết mổ hoặc cửa mình) là công việc được thực hiện bởi nữ hộ sinh và sản phụ tại phòng kín, nhưng tại đây lại diễn ra với sự chứng kiến của hàng trăm người, trong đó có nhiều nam giới. Diện tích của các phòng nội trú bị lấn chiếm tuyệt đối đến mức hai sản phụ và hai trẻ sơ sinh phải cùng nằm một giường đơn. Các vị trí khác được bệnh nhân kê thêm - tạm gọi là “giường bệnh tự tạo” - bao gồm: tấm ni- lông, chiếu, ghế bố là chỗ nằm chung của thai phụ và sản phụ hoặc thai phụ và thân nhân. Chưa kể xung quanh còn hàng chục thứ đồ đạc lỉnh kỉnh kê chung với bệnh nhân.

Tại nhiều cuộc họp chuyên môn và tuyên truyền về kiến thức sinh sản sức khỏe tại cộng đồng, hầu hết các y bác sĩ của TD và HV đều khuyến cáo: những thai phụ có sức khỏe bình thường, điều kiện ở địa phương đỡ sinh tốt thì nên chọn phương án gần nhà. Hiện nay, các TYT, TTYT và đặc biệt là các bệnh viện đa khoa có khoa sản thực hiện việc khám, theo dõi, đỡ sinh, chăm sóc thai phụ và em bé rất tốt.

Chỉ trong những trường hợp thai khó hoặc những tình huống nguy hiểm, các tuyến y tế cơ sở sẽ chủ động, nhanh chóng đưa thai phụ lên tuyến trên. Thai phụ không nên đi xa, tập trung về các bệnh viện lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và con. Lắm lúc vì quá tải, người bệnh quá nhiều trong khi ít nhân viên y tế sẽ dễ dẫn đến những sai sót hoặc chăm sóc không chu đáo.

  • Khoa sản tuyến cơ sở đủ khả năng đáp ứng

Hiện nay, có những TYT một năm chỉ nhận được có một ca sinh, do tâm lý thai phụ là nguyên nhân chủ yếu. Song, vẫn có những cơ sở y tế thu hút đông thai phụ đến sinh bởi điều kiện và hiệu quả khám chữa bệnh khiến họ yên tâm.

TYT phường Bình Chiểu (Thủ Đức) trong tháng 10 năm nay đã tiếp nhận 19 ca sinh - một con số kỷ lục so với các trạm y tế khác - đơn giản do nhiều thai phụ rất an tâm khi đến khám và sinh con ở đây. Chị Phạm Thị C. (khu phố 1) cho biết đã sinh con thứ ba tại TYT và tất cả các cháu đều khỏe mạnh. 

Khoa sản TTYT quận 9 mỗi ngày đón 70-80 lượt bệnh nhân, tiếp nhận 12 ca sinh. Trung tâm đã trang bị đầy đủ những máy móc cần thiết giúp đáp ứng cho ca sinh an toàn như máy siêu âm, máy nghe tim thai. Với 16 giường nội trú và 5 phòng sinh, mỗi tháng trung tâm đủ sức tiếp nhận 1.000 lượt bệnh nhân.

Cháu Trung Đức ra đời trong điều kiện đủ tiện nghi và sự chăm sóc chu đáo của  Bệnh viện đa khoa Thủ Đức, TPHCM.

Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức sau khi chỉnh trang đã đi vào hoạt động hơn một năm nay với hệ thống phòng khám và trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tận tình, trình độ chuyên môn cao. Vừa qua, Sở Y tế đã trang bị cho khoa sản thêm hai lồng ấp dưỡng nhi, một máy hồi sức sơ sinh. Trẻ sơ sinh sau khi chào đời được hút sạch đàm và chuyển vào hồi sức sưởi ấm trong vòng 30 phút, sau đó bé được chuyển đến tận tay người thân.

Đến nay, khoa sản đã trang bị máy siêu âm màu, monitor theo dõi tim thai, 4 phòng dịch vụ cùng 50 giường nội trú. Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 20 ca sinh, mỗi tháng 200 ca, cao điểm 230 ca. Bệnh nhân chủ yếu khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế nên 70% là công nhân được tạo điều kiện khám chữa bệnh với chi phí thấp. Hầu hết các ca sinh khó và phẫu thuật đều được bệnh viện đảm nhận. 

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản trong năm nay đã thực hiện thành công 10 ca phẫu thuật phụ khoa, điều trị các bệnh lý thai sản bằng kỹ thuật nội soi sản khoa, phụ khoa. Anh Dung (quê ở Hà Nội) vào công tác và lập gia đình ở Thủ Đức - bố của bé Trung Đức vừa chào đời chiều 6-12 - nhận xét “Tôi rất tin tưởng khi đưa vợ vào sinh ở Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức, bởi từ lâu bệnh viện đã có tiếng là tận tâm trong công tác khám chữa bệnh. Tôi không hề có ý định đưa vợ lên bệnh viện lớn vì ở đó vừa đắt lại quá đông đúc, điều kiện sinh hoạt tối thiểu cũng thiếu thốn. Đừng đổ dồn về tuyến trên chỉ vì tâm lý”.

Ngọc Linh

Bệnh nhân đến BV HV đa số là người thành phố hoặc các ở tỉnh lân cận. 10 tháng đầu năm 2005, BV HV tiếp nhận 22.783 ca sanh. Tại BV TD, bệnh nhân tỉnh chiếm trên 50%, trong 10 tháng đầu bệnh viện tiếp nhận đến 71.870 ca. Tính đến ngày 1-12-2005, BV TD đã tiếp nhận gần 80.000 ca sanh, trong đó bệnh nhân tỉnh là 35.143 lượt. Cao điểm tháng 6 năm 2005, trong 7.158 ca nhập viện có 5.056 bệnh nhân tỉnh (chiếm gần 80%). Tháng 10, số lượng bệnh tăng đột biến 8.084 ca, trong khi bệnh viện chỉ có 1.322 giường.

 

Các tin, bài viết khác